Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang, công viên địa chất của toàn cầu

Ở đầu cực bắc của Tổ Quốc là những điểm du lịch mà ai cũng muốn đi du lịch đến đây một lần trong đời. Đã biết bao nhiêu du khách gần xa đến đây và không kiềm lòng được trước vẻ đẹp hùng vĩ vùng cực Bắc. Trong số đó phải kể đến Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang. Nơi đây với khung cảnh rừng núi còn rất nguyên sơ nhưng rất đẹp và hùng vĩ. Cao nguyên đá này luôn là điểm đến khám phá đầy kích thích đối với du khách trong và ngoài nước.

Cao nguyên đá Đồng Văn là là địa điểm với sự đa dạng địa chất cao. Nó trải qua thời gian lâu năm với sự biến đổi của khí hậu nên đã vô tình tạo ra các vườn đá, rừng đá. Những rừng đá này rất đẹp và đa dạng phong phú với nhiều hình dáng đẹp tự nhiên.

 • Vườn đá Khâu Vai – Mèo Vạc có chóp đá hình bông hoa, nụ hoa, nhành hoa. Tất cả chúng rất đa dạng với muôn hình muôn vẻ.
 • Vườn đá Lũng Pù – Mèo Vạc có chóp đá, tảng đá, tháp đá với hình dáng rồng cuộn, hổ ngồi.
 • Vườn đá Vần Chải – Đồng Văn có nhiều phiến đá tròn nhẵn xếp trồng lên nhau. Vườn đá này tựa hàng nghìn con hải cẩu đang tự tập ở đây.

Cao nguyên đá Đồng Văn có một dãy núi tựa như kim tự tháp. Nhìn từ xa du khách có thể chiêm ngưỡng được sự uy nghi hùng vĩ của dãy núi này. Chúng cứ xan xát liên kế nhau, nhìn cứ cao ngất trập trùng rất đẹp. Ở đây củng nổi tiếng có rất nhiều hang động mà đang được đa số dân du lịch khám phá. Một số hang đá đang nổi tiếng trong làng du lịch như:

 • Hang Rồng ở Sảng Tủng – Đồng Văn
 • Hang Khố Mỷ ở Tùng Vài – Quản Bạ
 • Động Én ở Vần Chải – Đồng Văn
Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Giới thiệu sơ lược về cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích gần 2.400 km² với độ cao trung bình là khoảng 1.400 – 1.600 m. Cao nguyên là khu vực tập trung rất nhiều núi đá vôi thuộc chí tuyến Bắc, và có độ dốc khá lớn. Các thung lũng, sông, suối ở nơi đây bị chia cắt rất nhiều. Khu vực này còn là nơi tập họp rất nhiều loài động thực vật đã hóa thạch với tuổi đời gần 600 triệu năm. Tổng dân số nơi đây khoảng 250.000 người, chủ yếu thuộc 17 dân tộc thiểu số của Việt Nam. Dân tộc chiếm số đông ở đây có người H’Mông, Dao, Tày, Nùng. Ngoài ra còn có một số dân tộc khác như La Chí, Pu Péo, Pà Thẻn, Lô Lô. UNESCO đã công nhận nơi đây là công viên địa chất toàn cầu.

Cao nguyên đá Ðồng Văn là điểm khám phá giúp bạn thử lòng can đảm của mình khi chinh phục đèo cao và vực thẳm. Không những thế mà bạn còn được những ngày đắm mình với thiên nhiên hùng vĩ. Bạn còn được trãi mình sống bên những con người còn nghèo khó nhưng trong lòng lúc nào củng tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Ngoài ra bạn còn được tìm hiểu văn hóa nghệ thuật ở đây qua tiếng khèn, tiếng sáo. Chắc chắn nó sẽ làm bạn nuối tiếc khi kết thúc hành trình khám phá của mình.

Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Cao nguyên đá Đồng Văn có gì mà hấp dẫn du khách

Nơi tập họp các di sản về lịch sử tiến hóa của trái đất

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện rất nhiều điểm di sản tại nơi đây. Nhưng đáng nhắc nhất là 5 điểm di sản độc lập và 2 khu vực di sản phức hợp. Chúng phản ánh rõ nét sự tiến hóa của vỏ trái đất đặc trưng cho đới nền động, bị cải biến mạnh trong Đại Palezoi sớm giữa.

Đặc biệt là khi đến tham quan nơi đây, tại khu vực Lũng Cú Đồng Văn. Bạn có thể theo dõi sự phát triển vỏ trái đất một cách sinh động từ 545 triệu năm trở lại đây. Bạn được tìm hiểu qua các đại cổ sinh, trung sinh và tân sinh. Bạn có thể theo dõi trên các mặt địa chất – các vách taluy đường dọc tuyến đường Đồng Văn – Mã Lé – Lũng Cú. Bạn sẽ thấy sự thể hiện đa dạng về môi trường cổ địa lý, cổ sinh vật, các hoạt động kiến tạo…

Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Đỉnh Lủng Cú

Trong danh lam thắng cảnh nơi đây phải kể đến đỉnh Lũng Cú. Điểm tham quan này nằm cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 24km. Đỉnh này có độ cao gần 1500m, là điểm cao thuộc top đầu ở cực Bắc Việt Nam. Đỉnh này được bao bọc xung quang bở những ngọn núi xếp lớp với nhau. Tất cả đá đó đều là đá trầm tích hệ tầng Chang Pung. Đây là loại đá hình thành sớm nhất và cổ nhất trên cao nguyên Đồng Văn. Tất cả chúng tạo nên khung cảnh trùng điệp của núi rừng và bạt ngàn của núi đá vôi. Bạn sẽ trố mắt trầm trồ khen ngợi về vẻ đẹp của nơi này.

Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Cột cờ Lũng Cú

Trên ngọn núi Rồng thì hùng vĩ nhất là cột cờ Tổ quốc. Với sự kiêu hãnh lá cờ Tổ Quốc tung bay giữa trời xanh, khẳng định chủ quyền của nước Việt Nam ta. Lá cờ Tổ Quốc được thiết kế rộng 54 m² tượng trưng cho sự đoàn kết 54 dân tộc. Từ trên cột cờ Lũng Cú du khách có thể thỏa sức phóng tầm mắt ngắm hết các cảnh quan ở nơi đây. Bạn có thể chiêm ngưỡng quan cảnh núi non trùng điệp và các thôn làng còn nguyên các nét hoang sơ. Cảm nhận được sự hùng vĩ của Tổ quốc với niềm tự hào dân tộc của chúng ta.

cột cờ lũng cú

Đỉnh Mã Pì Lèng

Đây chính là điểm nóng và được mệnh danh là đệ nhất hùng quan của khu vực này. Nó nằm trên tuyến đường Đồng Văn, Mèo Vạc và cách thị trấn Đồng Văn khoảng 10 km. Cảnh đẹp nơi đây chứa đựng quan địa trùng điệp mạo hiểm hiếm có. Du khách đứng trên đỉnh Mã Pì Lèng có cái cảm giác như là đang đến gần với trời xanh. Từ trên cao nhìn xuống dòng sông Nho Quế cứ sâu thẳm với chiều sâu gần 1 km. Bạn sẽ thấy sông Nho Quế như một dải lụa màu chạy dưới chân núi. Phía xa xa những sườn núi dốc đứng tạo sự hùng vĩ với các khúc đứt gãy.Bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh lớn lao của các lực lượng trong tự nhiên.

mã pí lèng

Phố cổ Đồng Văn

Phố cổ được hình thành xây dựng cách đây gần một thế kỷ, và nó có diện tích dài gần 1 km. Phố cổ Đồng Văn chính là điểm du lịch khám phá kiến trúc và đời sống văn hóa của người dân ở vùng cao. Kiến trúc nơi đây được xây dựng hoàn toàn cổ xưa, với cấu trúc mái lợp đá âm dương. Vào những đêm rằm, cả khu phố được đốt sáng bởi những chiếc đèn lồng đỏ với nhiều kích thước. Du khách đến đây sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc

phố cổ đồng văn

Khu di tích kiến trúc dinh thự họ Vương

Dinh thự họ Vương là một công trình độc đáo xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Nó dựa theo ý tưởng phát triển theo lối kiến trúc đời Mãn Thanh của Trung Quốc. Diện tích dinh thự này khoảng trên 1000m. Với không gian bao gồm 10 ngôi nhà trong đó có đến 6 ngôi nhà nằm chung về một hướng. Tất cả vật liệu xậy dựng chính làm từ gỗ quý thời cổ, mái lợp ngói máng. Kiến trúc nổi bật với những nét lượng, đường cong và các chi tiết chạm trổ một cách tinh xảo. Ở đây còn được xem là pháo đài phòng thủ giữa cao nguyên đá Đồng Văn trong lịch sử. Dinh thự này đã được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Bãi đá cổ, di chỉ khảo cổ

Bãi đá cổ này cách trung tâm huyện Xín Mần gần 17 km. Đây là những tảng đá ở đây đều có khắc dấu hiệu của các nhà khoa học cách đây 2000 năm. Bãi đá cổ gồm 7 phiến đá lớn, 2 cự thạch trong đó có một tảng đá cực lớn. Chúng có khoảng 80 hình vẽ đang dạng khắc trên đá.

Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Chợ phiên vùng cao

Chợ phiên Hà Giang được biết là điểm du lịch văn hóa của khu vực bắc bộ. Đây là trung tâm sinh hoạt văn hóa mang đậm đà bản sắc giá trị văn hóa truyền thống của người dân Đồng Văn. Ở đây người ta hay gọi là phiên chợ lùi, vì chúng họp luân phiên nhau các ngày trong tuần.

Khu rừng đá đa dạng hình ảnh

Các khu vườn đá hay còn gọi là rừng đá ở nơi đây rất đa dạng và phong phú. Chúng có những đặc điểm khác nhau, hình thù và hình dạng rất kỳ thú và khác nhau. Những khu vườn đá hấp dẫn với những hình dáng như bông hoa, nụ hoa, nhành hoa. Có nơi có những chóp đá mang hình thù rồng cuộn, hổ ngồi… Tất cả kết họp cùng với các loại cây địa y, lan làm cho khu vườn hấp dẫn du khách hơn bao giờ hết. Còn rất nhiều khuc vực bãi đá với nhiều hình dạng khách nhau rất đẹp và rất lạ mắt.

Các đỉnh Kim Tự Tháp

Đây được mệnh danh là Kim Tự Tháp của Việt Nam, với nhiều cảnh quan khá đẹp mắt ở Đồng Văn. Những đỉnh Kim Tự Tháp này có tên gọi khoa học là chóp karst. Những dãy núi có đỉnh cứ nối tiếp nhau cao ngất trời, có độ dốc lớn, đỉnh nhọn sườn dốc. Nó giúp tạo cho Cao nguyên đá Đồng Văn một sự uy nghi hùng vĩ hấp dẫn trong mắt các du khách gần xa.

Hang động trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Hệ thống hang động ở cao nguyên này cũng là sản phẩm của quá trình hoạt động tiến tạo karst. Nó vừa có ý nghĩa khoa học đồng thời cũng là những điểm du lịch đang rất hot hiện nay. Ví dụ như: hang Dơi, động Nguyệt, hang Rồng, hang Khố Mỷ, động Én…

Khám phá văn hóa dân tộc vùng cao

Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi tập trung đa dạng bà con dân tộc của Tổ Quốc. Bà con dân tộc nơi đây sau khi sinh sống còn phát triển phát minh ra nhiều thứ cho phù họp địa hình nơi này. Việc thích ứng với điều kiện tự nhiên, vô tình giúp đồng bào dân tộc đã sáng tạo ra nhiều yếu tố văn hóa độc đáo. Đó là các công trình thiên nhiên liên quan đến đá như: các nương đá, xếp nương đá, bức rào đá quanh nhà… Ngoài ra du khách còn được khám phá các phong tục tập quán ở nơi đây. Du khách còn có cơ hội tham gia các lễ hội đặc sắc của các dân tộc Mông, Dao, Lô Lô, Pu Péo… Thú vị hơn cả là được nghe các làn điệu dân ca, dân vũ với nhạc cụ truyền thống của họ làm say đắm lòng người.

Cao nguyên đá Đồng Văn ở đâu?

Cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở trên độ cao 1.000 – 1.600 m so với mực nước biển. Tổng diện tích nơi này ước tính gần 2.356 km². Nó trải dài qua bốn địa bàn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Nó cách thủ đô Hà Nội khoảng 300km. Hiện nay nó đang nổi tiếng là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút rất nhiều du khách tìm đến Hà Giang. Cao nguyên đá Đồng Văn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng tựa như một thiên đường xám giữa miền sơn cước địa đầu Tổ quốc thân yêu. Nơi đây được bao phủ bởi dày đặt núi đá vôi với 80% diện tích.

Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Thời điểm nào đi tham quan cao nguyên đá Đồng Văn đẹp nhất

Cao nguyên đá Đồng Văn lúc nào củng đẹp. Tuy nhiên để khám phá trọn vẹn vẻ đẹp của nơi này, bạn nên tìm hiểu những thời điểm hoa nở bạn nhé.

Tháng 1 – tháng 2: Mùa hoa đào, hoa mận, hoa cải vàng

Vì đặc thù khí hậu vùng này khá khác biệt so với nhiều nơi khác. Cho nên khu vực này các loại hoa như hoa đào, hoa mận thường nở muộn. Trong tết nhiều nơi hoa đang khoe sắc khoe hương, thì ở đây hoa vẫn đang ngậm nụ. Sau đó gần hơn một tháng hoa mới bắt đầu nở. Hoa đào đằm thắm, ngọt ngào làm mê hoặc lòng người, du khách cứ ngỡ mình đang ở chốn tiên cảnh. Hoa mận, hoa cải vàng củng lộng lẫy khoe vẻ đẹp rất riêng của mình.

Hầu hết các du khách tìm đến đây là để ngắm nhìn hàng nghìn bông hoa nở rực cả một góc trời. Khí hậu trời se lạnh các nhành hoa lóng lánh qua làn sương mờ ảo tạo thêm nét ẩn hiện quyến rủ lạ kỳ. Thung lũng Sủng Là, là thiên đường của hoa cải vàng ở đây. Hoa nở như một tấm thảm vàng trải dài khắp một vùng. Từng đợt gió lay dập dìu như từng đợt sóng lững lờ trôi. Khung cảnh quá thơ mộng tràn ngập ý thơ.

Tháng 3 – tháng 4: Mùa hoa gạo

Khi hoa đào, hoa mận qua đi, củng là lúc hoa gạo bắt đầu bung nở. Cứ vào tháng 3 mỗi năm hoa gạo đỏ rực một màu. Hoa gạo xuất hiện nhiều ở đoạn qua cổng trời và địa phận huyện Yên Minh. Hoa gạo giúp tô điểm sắc ấm trong tiết trời se lạnh của nơi đây.

Tháng 4 – tháng 5: Mùa nước đổ

Thời điểm này là vào mùa nước đổ đến. Tất cả các người dân lại tấp nập người người ra nhựng cánh đồng bậc thang. Tất cả nhộn nhịp những tiếng cười nói vui vẻ của mọi người, tán chuyện này nọ… Tất cả các câu chuyện đều nói về chuyện nương rẫy, chia sẻ kinh nghiệm làm nương rẫy. Niềm vui đó đạ giúp cho người dân làm việc nhanh hơn quên đi cái mệt mỏi của công việc.

Tháng 9 – tháng 10: Mùa lúa chín

Nơi đây nổi tiếng với nhưng cánh đồng bậc thang. Còn gì tuyệt vời hơn khi đứng trên cao phóng tầm mắt quan sát những thửa ruộng bậc thang vàng ươm ngút ngàn. Những cánh đồng ôm chân vào núi sông hùng vĩ. Những cánh đồng với những người nông dân dù nghèo khó nhưng luôn giữ vững nụ cười trên môi. Chính vì vẻ đẹp rất riêng hiếm có mà cao nguyên đá Đồng Văn đang là điểm hút du lịch khu vực. Nơi đây là điểm biết bao du khách luôn ưu tiên tìm đến đây trong chuyến du lịch miền bắc của họ.

Tháng 10 – tháng 12: Mùa hoa tam giác mạch

Hoa tam giác mạch thường nở rộ vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Thời điểm nở hoa phụ thuốc vào thời điểm gieo trồng của bà con trước đó. Hoa tam giác mạch có vòng đời rất ngắn khoảng một tháng. Hoa ban đầu có màu trắng, sau chuyển sang phớt hồng, ánh tím và cuối cùng là đỏ sậm.

Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Đường đi và phương tiện đến cao nguyên đá Đồng Văn

Muốn đi đến cao nguyên đá Đồng Văn, điều đầu tiên là bạn phải tìm cách di chuyển đến tỉnh Hà Giang. Bạn có thể đi xe khách từ Hà Nội đến Hà Giang sau đó thuê xe máy hoặc ô tô riêng. Hoặc bạn chủ động di chuyển luôn từ Hà Nội, nếu bạn là một tín đồ của giới phượt thủ. Bạn cứ di chuyển theo quốc lộ 4C là có thể đi đến Đồng Văn.

Hà Nội đến Hà Giang

Từ Hà Nội, bạn nên đi xe khách đêm Hà Nội – Hà Giang. Xe khách xuất phát ở bến xe Mỹ Đình vào lúc 9 giờ tối và đến nơi lúc 5 giờ sáng. Các nhà xe uy tín bạn có thể tìm đi như sau:

 • Xe Hải Vân, giờ xuất bến : 8 giờ 30 đêm, điện thoại : 0944.96.23.23.
 • Xe Hưng Thành, giờ xuất bến : 8 giờ 30 đêm, điện thoại : 0988.28.77.41.
 • Xe Cầu Mè, giờ xuất bến : 8 giờ 20 sáng, điện thoại: 0946.44.50.99.

Hà Giang đến Cao nguyên đá Đồng Văn

Từ thành phố Hà Giang cá thuê xe máy đi một vòng lên Đồng Văn đến Mèo Vạc. Vòng qua Cột cờ Lũng Cú rồi quay về Yên Minh. Sau đó trở về thành phố Hà Giang. Tất cả các điểm ở đây là điểm tham quan đệp nhất Hà Giang, nên bạn phải đi hết nhé.

Vấn đề môi trường trong khai thác du lịch ở cao nguyên đá Đồng Văn

Phát triển ngành du lịch, giúp tạo nhiều công ăn việc làm và cải thiện đời sống người dân trong khu vực. Tuy nhiên nó cũng đem lại nhiều hệ lụy và gây tác hại mội trường cực nghiêm trọng. Tại đây trí thức người dân chưa cao, nên các vòi vỉnh tiền boa từ khách du lịch gây mất mỷ quan. Dù phát triển du lịch nhưng phải giữ gìn các di sản thiên nhiên vốn có. Tỉnh Hà Giang đã ngăn cấm khai thác đá, hang động, nhũ đá tại đây. Nhằm mục đích phục vụ du lịch. Kêu gọi du khách đến đây bảo vệ tài nguyên môi trường thiên nhiên. Giúp Hà Giang là một tỉnh du lịch đứng đầu khu vực phí bắc.

Ăn gì ở cao nguyên đá Đồng Văn

Thắng Cố

Thắng cố kết hợp với mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả. Hòa quyện cùng với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Đàn ông người Mông đi chợ Đồng Văn đều rất thích được ăn một bát thắng cố, uống vài ngụm rượu với bạn bè. Đây là món đặc sản mà người Mông thường dùng để đãi bạn bè thân thiết của mình.

thắng cố

Thịt trâu gác bếp

Đây là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của dân tộc Thái đen. Món thịt này được chế biến từ bắp của những chú trâu, bò. Những con này được nuôi ở nhà và thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc.

trâu gác bếp

Phở tráng kìm

Là loại phở có sợi dài, được ăn chung với nước lèo nấu từ thịt gà và nhiều gia vị riêng. Đặc biệt nổi bật nhất là bột nghệ vàng đem phủ lên trên bề mặt món ăn.

Phở tráng kìm

Bánh cuốn Đồng Văn

Bánh cuốn Đồng Văn vừa nóng hổi vừa cay cay rất thơi ngon. Đây là món giúp bạn chống chọi lại không khí lạnh ám tỏa ra từ đá núi. Bánh cuốn nóng dùng cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, ngọt lừ. Bạn chỉ cần khẽ gắp miếng bánh ướt mỏng tang, bên trong ẩn hiện màu đỏ lòng đào của trứng. Chấm chìm trong chén nước tự pha chế, rồi cảm nhận khẩu vị lạ mà khoái khẩu của miền đất tận cùng.

Bánh cuốn Đồng Văn

Cháo Ấu tẩu

Món ăn này được bày bán khắp thị xã Hà Giang. Bạn chỉ cần đến đây kiếm một góc quán và gọi món cháo ấu tẩu. Bạn sẽ cảm nhận đủ các cung bậc mùi vị trong một bát cháo nhỏ. Cháo thơm ngon với nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng trộn với ít gạo tẻ thơm. Cháo được nấu nhuyễn cộng với vị bùi của củ ấu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm, lá gia vị. Đây là bát cháo đẹp và hấp dẫn nhất từ trước giờ bạn từng ăn. Bởi lẻ nó là sự kết hợp hài hòa giữa gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm…

Cháo Ấu tẩu

Cơm Lam Bắc Mê

Đây là đặc sản nổi tiếng củ vùng Tây Bắc nói chung và Hà Giang nói riêng. Món ăn này đã và đang được rất nhiều du khách gần xa ái mộ. Và họ hay mua về làm quà về mỗi khi tới cao nguyên đá Đồng Văn. Cơm Lam có hương vị ngon, hấp dẫn khó quên du bạn chỉ thưởng thức chúng một lần mà thôi.

Cơm Lam Bắc Mê

Mèn mén

Bắp Ngô sau thu hoạch sẽ được người dân ở đây phân loại. Họ để cả vỏ rồi phơi khô trên gác xếp theo hàng để làm lương thực khô dùng dần. Bắp Ngô khi ăn họ mang ra lấy hạt và xây thành bột. Sau đó họ cho vào chõ đồ lên, rắc thêm chút nước đậy kín. Cuối cùng đặt chõ lên chảo nước đun đến khi thấy mùi thơm tỏa ra là chín.

Mèn mén

Rêu Đá

Nhắc đến rêu chắc các bạn chưa ai dám nghỉ đến đây là món ăn. Ở Cao nguyên đá Đồng Văn rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ. Các món ăn được chế biến từ rêu đá còn được gọi là quẹ. Rêu đá vừa ngon, vừa bổ, lại có hương vị rất riêng. Món này ngon hay dỡ phụ thuộc rất nhiều vào cách đi tìm rêu. Họ thường chọn những bãi rêu lớn, bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Rêu mang về chết biến phải là loại rêu tươi, rửa sạch sẽ chế biến mới được ngon.

Rêu Đá

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn thuộc về văn hóa lể hội ở Tây Bắc. Nó mang ý nghĩa về quan niệm vũ trụ, triết lý âm dương và ý nghĩa nhân sinh cao đẹp. Nó được gọi là xôi ngũ sắc vì khác với các loại xôi thông thường. Xôi được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau. Đó là màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím và màu trắng. Đặc sản này được bán rất nhiều tại các phiên chợ ở Hà Giang.

Xôi ngũ sắc

Thắng Dền

Ngồi giữa trời se lạnh ăn bát thắng dền bên bếp lửa hồng, thật không có gì ấm áp và thú vị bằng. Thắng dềnhấp dẫn nhất ở bát nước dùng, nó được pha bởi hỗn hợp ngọt ngào của đường và nước cốt dừa béo ngậy. Bạn rắc thêm vừng hoặc lạc cho món ăn thêm bùi. Đa số du khách đến đây thích nhất cái vị ngọt béo của nước đường. Thích cái vị cay se se của gừng tươi, vị bùi ngậy của vừng lạc.

Thắng Dền

Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng gác bếp có mùi của khói bếp. Và có thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc mật thơm một cách đặc biệt. Lạp xưởng hấp dẫn ở chổ vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau. Tuyệt vời nhất khi bạn dùng chung với rượu.

Lạp xưởng gác bếp

Bánh tam giác mạch

Hoa tam giác mạch ngoài để ngắm ra nó còn được dùng làm nguyên liệu cho một loại bánh độc đáo. Họ dùng hạt của cây tam giác mạnh sẽ đem phơi khô cho đến khi đủ nắng. Sau đó mang đi xay bằng tay để cho ra mẻ bột thật mịn. Cuối cùng lấy bột nhào cùng nước, đóng thành khuôn rồi đem đi nướng.

Bánh tam giác mạch

Danh sách khách sạn nhà nghỉ tại Cao Nguyên Đá Đồng Văn

Từ Cao nguyên đá Đồng Văn, bạn có thể đi dạo bộ vài bước chân đến chợ Đồng Văn hay đến phố cổ. Nơi đây có rất nhiều nhà nghỉ và khách sạn với hệ thống phòng sạch đẹp.

Khách sạn Hoàng Ngọc

 • Địa chỉ: Thị trấn Đồng Văn , Đồng Văn, Hà Giang
 • Điện thoại: 0219 3856020 – 0915 035141
 • Xem giá phòng ưu đãi từ:

Nhà nghỉ Binh Minh Hostel

 • Địa chỉ: Tổ 2, Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
 • Điện thoại: 091 201 28 30
 • Xem giá phòng ưu đãi từ:

Khách sạn Lâm Tùng

 • Địa chỉ: Tổ 3, Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
 • Điện thoại: 0219 3856789 – 0965 062062
 • Xem giá phòng ưu đãi từ:

Nhà nghỉ Huyền Trâm

 • Địa chỉ: Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
 • Điện thoại: 098 771 07 80
 • Xem giá phòng ưu đãi từ:

Nhà nghỉ Green Karst Hostel

 • Địa chỉ: 68 Đường Trần Phú, Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
 • Điện thoại: 096 809 86 19
 • Xem giá phòng ưu đãi từ:

Nhà nghỉ Dong Van B&B

 • Địa chỉ: Ngõ 2 Đường 19/5, Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
 • Điện thoại: 091 233 61 89
 • Xem giá phòng ưu đãi từ:

Nhà nghỉ CND Hostel

 • Địa chỉ: Tổ 1, Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
 • Điện thoại: 098 964 42 88
 • Xem giá phòng ưu đãi từ:

Triệu Nghị Homestay

 • Địa chỉ: Tổ 4, Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
 • Điện thoại: 0387 999 077
 • Xem giá phòng ưu đãi từ:

Khách sạn Hoàng Vân

 • Địa chỉ: Tổ 2, Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
 • Điện thoại: 0936 051 818
 • Xem giá phòng ưu đãi từ:

Bụi Homestay

 • Địa chỉ: Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
 • Điện thoại: 077 567 5112
 • Xem giá phòng ưu đãi từ:

Dong Van Bar Hotel

 • Địa chỉ: Thôn Đoàn Kết, Thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang
 • Điện thoại: 098 940 36 61

Tour Hà Nội Đồng Văn 3 ngày 2 đêm tham khảo

Ngày thứ nhất: Hà Nội – Hà Giang – Đồng Văn

 • 06h15: Bắt đầu đi đến Hà Giang.
 • 09h00: Dừng nghỉ ngơi và chụp hình đồi chè Tuyên Quang trên đường đi.
 • 11h30: Ăn trưa tại thành phố Hà Giang. Sau bữa trưa tiếp tục đi cao nguyên đá Đồng Văn chiêm ngưỡng những cảnh đẹp kỳ thú ở đây.
 • 16h30: Đến bản Sủng Là thăm ngôi nhà Cổ của người H’mông với tường trình bằng đất. Nơi đã được sử dụng làm bối cảnh để quay bộ phim nhựa Chuyện của Pao.
 • 18h00: Đến thị trấn Đồng Văn, nhận phòng nghỉ, ăn tối. Buổi tối thăm quan phố Cổ Đồng Văn và nhâm nhi tách cafe phố Cổ. Nghỉ đêm tại Đồng Văn.

Ngày thứ hai: Đồng Văn – Cột cờ lũng cú – Mã Pì Lèng – Yên Minh

 • 06h30: Trả phòng khách sạn, ăn sáng và khởi hành đi Lũng Cú.
 • 08h30: Thăm Cột Cờ Lũng Cũ – nơi địa đầu Tổ quốc, điểm có vĩ độ cao nhất trên bản đồ của Việt Nam. Trên đường đi thăm Dinh vua Mèo Quý khách dừng chân nghỉ ngơi và chụp hình hoa Tam Giác Mạch tại khu vực Lũng Táo.
 • 10h00: Thăm Dinh vua mèo Vương Chính Đức nằm trong một thung lũng của xã Sà Phìn, đây là dòng họ giàu có và quyền uy nhất Châu Đồng Văn vào đầu thế kỷ 20.
 • 11h30: Ăn trưa tại Đồng Văn. Sau bữa trưa di chuyển đến Mèo Vạc.
 • 13h30: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của đèo Mã Pì Lèng, chụp hình đèo cùng dòng sông Nho Quế nhìn từ trên cao giống như một dải lụa xanh mềm mại.
 • 15h00: Dừng chân chụp hình tại cung đường đèo chữ M nổi tiếng tại Mèo Vạc.
 • 17h00: Về đến thị trấn Yên Minh, nhận phòng nghỉ ngơi.
 • 18h30: Ăn tối. Thăm thú phong cảnh Yên Minh về đêm. Nghỉ đêm tại Yên Minh.

Ngày thứ ba: Yên Minh – Quản Bạ – Hà Giang – Hà Nội

 • 06h30: Trả phòng khách sạn, ăn sáng và lên xe đi Quản Bạ. Trên đường đi Quản Bạ, dừng lại chụp hình hoa tam giác mạch tại khu vực khu vực Tráng Kìm và gần thị trấn Quản Bạ (thường có hoa vào dịp tháng 9 đến giữa tháng 12 hàng năm).
 • 08h30: Thăm chợ phiên Quản Bạ vào sáng chủ nhật hàng tuần.
 • 09h15: Dừng chân tại điểm dừng chân Cổng Trời Quản Bạ chụp hình Núi đôi Cô Tiên hay còn gọi là Núi đôi Quản Bạ và toàn cảnh thị trấn Tam Sơn từ trên cao.
 • 11h00: Ăn trưa tại thành phố Hà Giang.
 • 19h00: về tới Hà Nội kết thúc chuyến đi Đồng Văn, Hà Giang 3 ngày 2 đêm

Lưu ý

 • Nếu bạn là phượt thủ và di chuyển bằng xe máy vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân. Cụ thể là bằng lái xe và cà vẹt xe chứng minh nhân dân. Mang theo xăng dự trữ và một số dụng vụ vá xe cơ bản.
 • Nếu đi du lịch vào mùa đông nhất định bạn phải mang áo ấm, khăn, găng tay. Vì mùa đông ở Hà Giang rất lạnh, còn mùa hè cũng nên mang theo một chiếc áo khoác mỏng. Khí hậu vùng cao về đệm cực lạnh.
 • Tốt nhất mang theo giày thể thao để thuận tiện cho việc di chuyển.

Tham khảo thêm tại Clip ngắn này các bạn nhé

Các bạn xem thêm các điểm du lịch khác tại Hà Giang củng quyến rủ không kém nơi này

 1. Hoàng Su Phì
 2. Rừng thông Yên Minh
 3. Đèo Mã Pí Lèng
Nội dung chính
Nội dung chính

Xem thêm