Chùa Som Rong Sóc Trăng, check in sống ảo cùng vẻ đẹp nguy nga

Thành phố Sóc Trăng rất nổi tiếng trong làng du lịch bởi có rất nhiều ngôi chùa tháp phong cách nước ngoài. Đi du lịch đến đây, các bạn không những tham quan không gian sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng. Mà còn tham quan những ngôi chùa tháp với kiến trúc độc lạ của bà con đồng bào Khmer.

Chùa Som Rong Sóc Trăng hiện nay là điểm thu hút giới trẻ Sóc Trăng đến check in sống ảo rất nhiều. Bởi ở đây có một ngôi bảo tháp lung linh cực đẹp nằm trong khuôn viên chùa. Không những thế, còn có một bức tượng Phật rất to nằm ngay giữa chùa. Đây chính là điểm nhấn chính khiến cho đông đảo giới trẻ Sóc Trăng tìm đến chụp ảnh sống ảo check in. Ngôi chùa này còn là điểm đến không thể bỏ qua du khách phương xa khi tìm đến với Miền Tây Nam Bộ. Chùa Som Rong mang phong cách hoàn toàn độc lạ, đem đến cho du khách từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác…

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Giới thiệu sơ lược về Chùa Som Rong Sóc Trăng

Chùa Som Rong Sóc Trăng có tên đầy đủ là chùa Botum Vong Sa Som Rong. Chùa có niên đại hơn 600 năm tuổi. Khởi nguồn chùa được xây dựng hoàn toàn bằng tre, gỗ và lợp lá đơn sơ. Mãi đến sau này được quyên góp làm thành công trình kiến trúc đồ sộ như hiện nay. Chùa được thiết kế theo lối kiến trúc của đồng bào người Khmer. Nhưng nét độc đáo khi đó là người dân biết kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Chùa Som Rong nổi tiếng bởi phong cách phối màu độc đáo. Kiến trúc này vừa toát lên vẻ hiện đại vừa uy nghi, giúp mang lại cảm giác cổ kính cho những Phật tử đến viếng chùa.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Chùa Som Rong Sóc Trăng

Chùa Som Rong Sóc Trăng được xây dựng vào năm 1785. Cho đến ngày hôm nay thì chùa đã trải qua 12 đời trụ trì. Khi xưa Chùa được xây dựng bằng tre lá tạm bợ. Nhưng sau nhiều lần trùng tu đã khang trang như hiện nay. Khi đó chùa còn rất hoang sơ, xung quanh khuôn viên có rất nhiều cây cỏ dại mọc phủ quanh. Đặc biệt mọc nhiều nhất là loại cây dại Som Rong. Từ đó người dân đồng bào Khmer đặt trên Som Rong cho ngôi chùa này luôn.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Theo thượng tọa Lý Đức, Chùa Som Rong Sóc Trăng có tên đầy đủ là chùa Bôtum Vong Sa Som Rong. Ngày xưa được xây dựng bên kia đường, nhưng theo các đề xuất của các Phật tử đã mang sang đây xây dựng như hiện nay. Mãi đến năm 2000, chánh điện mới của chùa được khánh thành bằng vật liệu cực kỳ kiên cố. Tuy nhiên khi ấy Chùa xây dựng với kiến trúc cũng khá đơn giản không quá cầu kỳ. Cho đến năm 2013, thượng tọa Lý Đức cho xây dựng mới tòa nhà sala. Lúc bấy giờ chùa được thiết kế với nhiều khối kiến trúc mới và trang nghiêm hơn. Đến ngày 31-1-2017, Chùa Som Rong Sóc Trăng chính thức khánh thành.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Chùa Som Rong Sóc Trăng có gì mà hấp dẫn du khách?

Kiến Trúc độc lạ hấp dẫn du khách của Chùa Som Rong Sóc Trăng

Kiến trúc Chùa Som Rong Sóc Trăng thu hút du khách từ những bước chân đầu tiên khi bước đến chùa. Kiến trúc nổi bật ngay từ cổng chùa được trang trí nhiều hoa văn và biểu tượng văn hóa Khmer. Những biểu tượng đẹp mắt như rắn thần Naga, chim thần Krud, hoa văn truyền thống… Tất cả đều được phủ nhũ vàng. Phía trên cổng chùa có 5 ngọn tháp, đây là biểu tượng của núi Meru. Đây củng là nơi năm vị Phật ở vị lai sẽ thành đạo theo quan niệm Phật giáo. Và cũng là nơi năm vị thần thường an ngự theo học thuyết Bà La Môn giáo.

Từ cổng chính đến điện thờ, bạn phải trãi qua khoảng sân hơn 100m với bao la cây cổ thụ trên trăm tuổi. Tổng diện tích ngôi chùa được xây dựng khoảng 5ha. Bao gồm: Chánh điện, sala, nhà dành cho sư sải. Đặc biệt nhất vẫn là thư viện sách với hơn 1.500 quyển, phục vụ cho các em học sinh, và bà con Phật tử ở đây. Những công trình kiến trúc bên trong chùa được kết hợp hài hòa với nhau rất đẹp mắt.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Chánh điện của Chùa Som Rong Sóc Trăng

Chánh điện là nơi thờ Phật chính. Toàn bộ chánh điện được nâng đỡ bởi sáu hàng trụ cột, với tầng mái được kết cấu khá đặc biệt. Nó được thiết kế gồm ba hệ thống mái chồng lên nhau theo một khoảng cách nhất định. Ở mỗi gốc của tầng mái được trang trí hình tượng rồng của đồng bào Khmer. Còn phần mái tiếp giáp với cột được trang trí hình tượng nữ thần Keynor và chim thần Krud. Chính những hình ảnh này đã góp phần tạo nên sự chắc chắn, khỏe khoắn cho các bộ cột chống đỡ phần mái đồ sộ. Không những thế nó còn làm tăng vẻ đẹp và sự uy nghi mạnh mẻ cho công trình.

Hai bên lối vào chánh điện của Chùa Som Rong Sóc Trăng được bố trí là hình tượng Kỳ Lân. Những con Kỳ Lân với nét hung tợn, đứng canh giữ cửa nhằm ngăn cái ác và bảo vệ Đức Phật. Những bức tranh bích họa mô tả về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca được trang trí đầy các bức tường và trần chánh điện.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Bệ thờ của Chùa Som Rong Sóc Trăng

Trong chánh điện có các bệ thờ, nhưng hầu như là thờ toàn tượng Đức Phật Thích Ca. Trong đó, có hai tượng Phật Thích Ca cổ được chế tác bằng cây vào đúng năm 1785 năm thành lập chùa. Hai bức tượng này trong tư thế đứng, với cánh tay đưa thẳng về phía trước. Với lòng bàn tay có chỉ tay màu đỏ hướng về phía trước. Bức tượng với hàm ý nhắc nhở con người đừng làm việc ác, nên tích phúc, đức bằng cách làm điều thiện.

Cấu trúc ngôi Bảo Tháp của Chùa Som Rong Sóc Trăng

Khuôn viên Chùa Som Rong Sóc Trăng được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là ngôi bảo tháp được đặt ngay lối đi vào chùa và song song với ngôi chánh điện. Ngôi bảo tháp này có bốn hướng và có bốn lối đi. Nó chính là đại diện của từ, bi, hỷ, xả. Dọc hai bên lối dẫn lên bảo tháp được trang trí hình tượng rắn thần Naga. Không những thế còn được trang trí các hoa văn Khmer cổ được trạm khắc rất tinh tế và sắc sảo.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Ngắm hoàng hôn tại Chùa Som Rong Sóc Trăng

Chùa Som Rong Sóc Trăng đẹp nhất vào buổi chiều khi hoàng hôn buông xuống. Khoảnh khắc này củng là lúc khí hậu trời bắt đầu dịu dần. Có rất nhiều bạn trẻ sau khi cần khấn xong chộp ngay khoảng khắc đỏ rực và làm cho mình một bộ album. Ánh mặt trời vàng úa leo léc trong tiếng nhạc ngũ âm rộn ràng mời gọi khách đường xa. Từng cánh chim bay chao liệng dưới bóng mặt trời. Hoàng hôn nơi đây phải nói là thật tuyệt.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Tham quan check in với tượng Phật Thích Ca nằm ngủ

Ngay trong khuôn viên Chùa Som Rong Sóc Trăng có Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn. Với dáng vẻ uy nghiêm phúc hậu nằm hiên ngang ở giữa trời đất. Tượng với kích thước dài 63 m, cao 22.5 m. Nó được đặt trên cao khoảng 28 m so với mặt đất.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Chùa Som Rong Sóc Trăng nằm ở đâu?

Chùa SamRong nằm tại số 367 đường Tôn Đức Thắng, phường 5, Thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng. Chùa cách thành phố Hồ Chí Minh hơn 220km. Và cách thành phố Cần Thơ hơn 60km. Cách Trung Tâm thành phố Sóc Trăng gần 3km

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Chùa Som Rong Sóc Trăng

Để đi đến được Chùa Som Rong Sóc Trăng bạn cần di chuyển đến thành phố Sóc Trăng trước. Ở đây giao thông thuận lợi, nhưng chỉ có một phương tiện duy nhất đi đến là đường bộ. Nếu các bạn ở xa có thể di chuyển bằng phương tiện máy bay. Tiện lợi nhất là mua vé bay thằng đến Cần Thơ, sau đó di chuyển về Sóc Trăng. Sau đây mình giới thiệu các bạn cung đường từ thành phố Hồ Chí Minh đi đến Sóc Trăng.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Sóc Trăng

Xe khách

Bạn bắt đầu xuất phát từ bến xe miền Tây hoặc các trạm xe trên đường Lê Hồng Phong. Các bạn mua vé chọn điểm đến là bến xe Sóc Trăng nằm gần ngay trung tâm thành phố. Chi phí hành trình khoảng 130.000 đồng/người với tổng thời gian hành trình 5 giờ đồng hồ.

Xe máy

Phương tiện di chuyển này thì dành cho các phượt thủ. Cái lợi phương tiện này vừa ngắm cảnh vừa hóng gió mát. Các bạn cứ theo tuyến Quốc Lộ 1A, sau đó chạy qua Long An. Tiếp đến di chuyển qua Vĩnh Long, rồi đến Cần Thơ là đến thành phố Sóc Trăng.

Từ Sóc Trăng đến Chùa Som Rong Sóc Trăng

Từ trung tâm thành phố Sóc Trăng, bạn di chuyển trên đường Tôn Đức Thắng. Đi khoảng một đoạn gần 2km bạn sẽ nhìn bên trái thấy số 367. Bạn đã đến được nơi cần đến rồi nhé.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Ăn gì khi đến Chùa Som Rong Sóc Trăng?

Sóc Trăng là một địa phương với rất đa dạng ẩm thực của người Khmer. Tuy nhiên, hôm nay chúng ta hành trình đi về Chùa, nơi xứ Phật an lành. Chính vì lẻ đó trong bài viết này chúng tôi không ngần ngại giới thiệu đến với các bạn ẩm thực chay khi bạn đến thăm Chùa Som Rong Sóc Trăng. Các món ăn chay ở Sóc Trăng hầu như đều được chế biến từ rau quả là chính. Ăn chay giúp chúng ta thành tâm hướng Phật hơn. Không những thế mà hạn chế các bệnh về tim mạch, ít mắc các bệnh về đường tiêu hóa…

Một số món nổi tiếng khi bạn tìm đến đây du lịch nhất định phải thưởng thức qua. Đó là bún xào, bún nước lèo, cơm dương châu, cơm xào thập cẩm, các món lẩu, canh, xàu và kho…. Các bạn có thể tìm đến một số quán như: Cơm chay Hoàng Kim, hay quán cơm chay Như Ý. Hai quán này nằm trên đường Trương Công Định. Hoặc các bạn củng có thể ăn các quán chay dọc trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh…

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Ở đâu khi đến Chùa Som Rong Sóc Trăng?

Khách sạn Satraco Royal – Địa chỉ: 198 Văn Ngọc Chính, Phường 3, Phường 3, Thành phố Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng.

Thien An Hotel Soc Trang – Địa chỉ: 593 Trần Hưng Đạo, Phường 3, Thành phố Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Lưu ý

Chùa Som Rong Sóc Trăng là chốn linh thiêng, cho nên các bạn nhớ ăn mặc kín đáo khi đến đây. Đây là ngôi chùa được mệnh danh là đẹp và nhiều góc sống ảo nhất. Cho nên bạn nhớ chuẩn bị máy ảnh để làm ngay cho mình một bộ ảnh để đời bạn nhé.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Các bạn tham khảo thêm video clip sau

Các bạn có thể xem thêm các bài review về du lịch Miền Tây cực kỳ hấp dẫn. Hoặc có thể tham khảo thêm một ngôi chùa khác củng ở gần đây:

  1. Chùa Dơi Sóc Trăng
  2. Chùa Chén Kiểu

Còn các bạn nào đang có ý định muốn tìm cho mình những tấm ảnh đẹp thì tìm đến những ngôi chùa sau. Đây là danh sách những ngôi chùa sống ảo đình đám nhất Việt Nam

  1. Chùa Bửu Long
  2. Chùa Bà Thiên Hậu
  3. Chùa Phật Ngọc Vĩnh Long
  4. Tu Viện Khánh An

Nội dung chính
Nội dung chính

Xem thêm