Đèo Mã Pí Lèng Hà Giang có thực sự nguy hiểm như lời đồn không?

Đèo Mã Pí Lèng Hà Giang có thực sự nguy hiểm

Đèo Mã Pí Lèng là một trong tứ đại đỉnh đèo của khu vực bắc bộ Việt Nam. Tuy không quá dài, nhưng nó nổi danh là hiểm trở và xứng danh là vua của các đỉnh đèo.

Đèo Mã Pí Lèng Hà Giang có thực sự nguy hiểm

Đèo Mã Pí Lèng còn được gọi bằng nhiều cách khác nhau, theo cách gọi của từng địa phương. Có nơi còn gọi là Mã Pỉ Lèng hoặc Mả Pì Lèng… Đèo uốn khúc quanh co, chia hai bên để dể phân biệt, một bên Mã Pí Lèng và một bên đi Săm Pun. Đây còn là địa phận ranh giới với Trung Quốc. Đèo Mã Pí Lèng gồm chín đoạn quanh co uốn trên vách đá dựng đứng.

Từ trên đỉnh đèo nhìn xuống là thăm thẳm vực sâu với nhiều cảnh quan hùng vĩ đến kinh ngạc. Các bạn sẽ không khỏi thắc mắc tò mò, ngày xưa họ làm thế nào mà tạo ra những đoạn đường đi được như thế. Cảnh vật nơi đây khúc khuỷu sánh vai các cung đèo Mã Phục, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin. Nơi đây là điểm mà phải chinh phục một lần trong đời của các phượt thủ.

Đèo Mã Pí Lèng Hà Giang có thực sự nguy hiểm

Nguồn gốc hình thành và tên gọi đèo Mã Pí Lèng

Mã Pí Lèng được người Mông bản địa nơi đây đặt cho và có nghĩa là: sống mũi ngựa. Đọc theo cách gọi của tiếng Quan Hỏa người Quảng Châu. Nó còn bao hàm ý nghĩa sâu sa là hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi. Nơi này có dốc cao mà các con ngựa leo lên đến nơi đều kiệt sức mà chết.

Đèo Mã Pí Lèng được làm bởi thanh niên của 8 tỉnh, 16 dân tộc, với 11 tháng treo mình trên vách đá thi công. Đèo này đã đánh đổi đi 10 chiếc quan tài, với 2 triệu ngày công lao động. Con đường Hạnh Phúc trên đèo được khởi công từ ngày 29/3/1959 và hoàn thành vào 15/6/1965. Quá nhiều mồ hôi công sức để đánh đổi cho cuộc sống người dân nơi đây mở rộng giao thương sang biên giới.

Đèo Mã Pí Lèng Hà Giang có thực sự nguy hiểm

Đèo Mã Pí Lèng nằm ở đâu?

Đèo Mã Pí Lèng nằm cách Hà Nội gần 450km, cách Hà Giang hơn 150km. Đèo thuộc thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, thuộc khu vực cao nguyên đá đồng văn. Đèo dài hơn 20km và có đỉnh cao 1,2km -1,6km so với mực nước biển.

Đèo Mã Pí Lèng Hà Giang có thực sự nguy hiểm

Thời gian đẹp nhất để chinh phục đèo Mã Pí Lèng

Tháng 1 – tháng 2

Thời gian này hoa mận và hoa đào nở rộ khắp nơi ở Hà Giang. Đi phượt đèo Mã Pí Lèng vào thời gian này bạn sẽ được ngắm nhìn ngàn hoa rực rỡ thi nhau khoe sắc.

Tháng 4 – tháng 5

Tháng 4 chợ tình, tháng 5 nước lớn. Đi và thời gian này bạn sẽ được khám phá chợ tình Khâu Vai. Nhiều phong tục tập quán đặc sắc ở nơi đây. Tham quan dạo sông ngắm nhìn rừng núi hùng vĩ bao la. Bạn không khỏi thốt lên rằng tại sao lại có 1 dòng sông trong xanh màu ngọc bích tuyệt đẹp như vậy.

Tháng 9 – tháng 10

Mùa thu hoạch lúa ở Hà Giang, là lúc những cánh đồng nơi đây chín vàng rất đẹp. Có thể nói lúc này Hà Giang đẹp nhất. Từ trên đỉnh đèo, phóng mắt nhìn những đồng lúc bậc thang chín vàng tạo nên một bức tranh thiên nhiên nên thơ và trữ tình. Và đây cũng là khoảng thời gian mà thời tiết tại đây mát mẻ, dễ chịu nhất trong năm.

Đèo Mã Pí Lèng Hà Giang có thực sự nguy hiểm

Đường đi và phương tiện di chuyển đến đèo Mã Pí Lèng

Phương tiện di chuyển đến nơi đây chỉ có 2 phương tiện chính. Một là xe khách, hai là phương tiện tự túc, có thể xe máy hoặc ô tô riêng. Theo nhiều kinh nghiệm của những tay phượt cho lời khuyên rằng. Để đi đến đây hoàn hảo nhất, bạn nên bắt xe khách đến Hà Giang rồi thuê xe chinh phục đèo Mã Pí Lèng. Từ Hà Nội bạn bắt xe tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm… Ở đây hàng ngày có rất nhiều chuyến xe đến Hà Giang. Sau đó bạn lựa chọn chiếc xe phù họp để thuê đi chinh phục đèo. Vì đèo rất nguy hiểm, nên khuyến khích người có kinh nghiệm và thâm niên lái xe cứng. Đừng quên mang theo một bình xăng dự trữ và một số dụng cụ sửa xe cần thiết nhé.

Mã Pí Lèng Hà Giang có thực sự nguy hiểm

Lưu ý:

Chuẩn bị giày leo núi

Vì là chinh phục đèo núi, nên bạn mang theo giày bata hoặc sport. Củng có thể những đôi giày phù họp với việc di chuyển nhiều, độ chống trơn tốt, mũi giày mềm. Việc này sẽ giúp bạn không bị đau chân khi di chuyển.

Chuẩn bị trang phục

Mùa hè bạn nên mang theo quần áo thoáng mát, thoải mái. Tốt nhất nên mặc quần dài để tránh bị côn trùng đốt. Mùa đông, hãy mang theo quần áo ấm, khăn len, găng tay để giữ nhiệt cho cơ thể. Vì đèo Mã Pí Lèng nổi danh là cao nên nhiệt độ xuống khá thấp

Dụng cụ thiết bị y tế cần thiết

Khi chinh phục đèo núi, khó tránh khỏi việc bị xây xát khi đi qua các bụi cách, hay vấp ngã. Cho nên việc mang theo các dụng cụ sơ cứu để giúp bạn trong điều kiện y tế sẽ khó khăn khi trên đèo.

Thức ăn nhanh

Tại đèo có rất ít quán ăn, và đặc biệt rất khó tìm. Nên tốt nhất cứ mang sẵn theo ít thức ăn để có thể chóng đói khẩn cấp.

Mã Pí Lèng Hà Giang

Tham khảo thêm tại Clip ngắn này các bạn nhé :

Vì đèo Mã Pí Lèng nằm ở Hà Giang, nên khi đến đây bạn có thể tham khảo thêm một số bài về review Hà Giang. Hoặc các bạn xem thêm các điểm du lịch khác tại Hà Giang củng quyến rủ không kém nơi này

  1. Hoàng Su Phì
  2. Sông Nho Quế
  3. Rừng thông Yên Minh

Nội dung chính
Nội dung chính

Xem thêm