Động Ngườm Ngao tỉnh Cao Bằng, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Tỉnh Cao Bằng đã làm mê hoặc hầu như các du khách trong và ngoài nước bởi nước non hùng vĩ và thiên nhiên hữu tình. Các địa điểm thưởng được chọn lựa đi du lịch đến đây nổi tiếng như thác Bản Giốc và hang Pác Bó. Nhưng gần đây có một kỳ quan thiên nhiên ở đây đang được giới du lịch săn lùng ráo riết. Đó chính là động Ngườm Ngao, một kỳ quan hang động đẹp nhất nhì Việt Nam.

Động Ngườm Ngao chính là món quà vô giá mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho người dân Cao Bằng. Khi bạn bước chân vào trong động, trước mắt bạn là một thế giới thạch nhũ và những cột đá rực rỡ sắc màu. Có một điều mà bạn bắt buộc phải tâm đắc và vấn vương mãi khi rời khỏi nơi này. Đó là tại sao cũng là thạch nhũ, cũng là cảnh quan đá vôi nhưng vẻ đẹp ở đây lại vượt trội hơn các hang động khác. Động Ngườm Ngao nó bí ẩn từ cái tên, từ nơi cư ngụ cho đến cái đẹp tự nhiên. Nó xứng đáng là một kỳ quan mang tầm vóc thế giới.

Động Ngườm Ngao tỉnh Cao Bằng, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Nguồn gốc và giới thiệu sơ lược về động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao được người Pháp phát hiện năm 1921. Mãi đến năm 1996 mời được khai thác du lịch. Cho đến năm 1998 được công nhận là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Động được đặt tên Ngườm Ngao vì nó có những cái tích riêng chủa nó. Khám phá cái tên động thôi mà chúng ta đã thấy hấp dẫn lạ kỳ chứ đừng nói đến tận mắt khám phá hang động này.

Ngườm Ngao là tiếng gọi của người dân tộc Tày. Nó mang ý nghĩa là Hang hổ. Theo truyền thuyết bà con dân tộc ở đây nói rằng, ngày xưa kia ở động có rất nhiều hổ dữ sinh sống. Những con hổ này thường vào các bản làng gần đây để bắt gia súc ăn thịt. Người dân đã tìm cách đặt bẫy và bắt cho hết những con hổ này. Với mong muốn có được một cuộc sống ấm êm yên lành. Thêm một truyền thuyết khác nói rằng trong động Ngườm Ngao có một con suối với tiếng nước chảy như hổ gầm. Người dân ở đây thấy vậy đặt cái tên này cho động.

Động Ngườm Ngao tỉnh Cao Bằng, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Còn theo các nhà nghiêm cứu khoa học thì động Ngườm Ngao là hang động đá vôi hình thành hơn 300 triệu năm. Với hệ thống nhủ thạch màu sắc khác hẵn những động khác. Vào mùa hè, nhiệt độ trong hang động tạo cho khách du lịch cảm giác mát mẻ, vào mùa đông thì lại rất ấm áp. Nhờ vậy mà ngành du lịch ở Cao Bằng lại có thêm 1 điểm khai thác du lịch hấp dẫn. Qua đó tăng thu nhập phát triển xã hội cho người dân lân cận ở gần đây.

Động Ngườm Ngao có tổng chiều dài 2.144 m. Với ba cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn.

Động Ngườm Ngao tỉnh Cao Bằng, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Tại sao động Ngườm Ngao lại hấp dẫn du khách

Vị trí bí ẩn của động Ngườm Ngao

Để đến được động Ngườm Ngao bạn phải băng đèo vượt suối. Đó là chưa kể đến những con đèo mà được bình chọn là tứ đại đỉnh đèo ở Việt Nam. Chưa hết trước khi vào động, bạn phải vượt qua một hẻm núi đã. Rất may do phát triển du lịch nên hẻm núi này đã được xây bậc tam cấp cho dễ đi. Đoạn đường này với độ dài hơn 700 m. Kế tiếp bạn phải chinh phục băng qua một thung lũng. Đường đi xung quanh là ruộng đồng có những dãy núi đá vôi bao kín xung quanh. Bạn thấy rồi đó, nó kỳ bí ngay cả khi trên cung đường tiến đến khám phá động.

Động Ngườm Ngao tỉnh Cao Bằng, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Vẻ đẹp thiên nhiên ký bí của động Ngườm Ngao

Bước vào động Ngườm Ngao, du khách hoàn toàn bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp kỳ thú ở đây. Một vẻ đẹp được tạo nên bởi những lớp thạch nhũ vàng rực với vô vàn nhũ đá mọc từ dưới lên. Ở bên trên các vòm đá cao rủ xuống rất nhiều thạch nhũ với nhiều hình dạng, phản chiếu ánh sáng lung linh, huyền ảo. Động Ngườm Ngao được phân chia thành nhiều khu. Trong đó có khu gọi là tứ trụ thiên đình với những cột đá trông như cột chống trời. Còn ở khu giữa với không gian rất rộng. Bên khu châu báu là những núi nhũ lấp lánh ánh vàng, ánh bạc…

Đọc hết bên trên chắc bạn đã hình dung được vẻ đẹp của nơi này như thế nào rồi đúng không? Quả thực ở đây như là một mê cung nhũ thạch. Nó được mê hoặc bởi một hệ thống nhũ đá chen chúc nhiều tầng, nhiều lớp… Đôi khi, các bạn còn bắt gặp những con suối nhỏ trong động với tiếng nước chảy róc rách nghe rất vui tai. Trong động còn có nhiều ngóc ngách rất nhỏ chỉ vừa một người đi lọt. Hoặc có những đoạn bạn phải cúi gập người mới qua được.

Ở đây còn có mấy cây đàn đá phát ra tiếng thứ âm thanh như tiếng đàn Tơ-rưng. May mắn hơn khi nơi đây có một đức Phật hoàn toàn bằng nhủ thạch, được kết tạo rất tự nhiên. Một bông sen vàng được làm bằng đá vôi với dáng úp ngược… Và còn rất rất nhiều những công trình thiên nhiên tuyệt tác khác. Bạn phải mất hơn một giờ đồng hồ mới có thể khám phá hết nơi này. Mặc dù trong hang có đèn nhưng bạn củng phải trang bị thêm đèn pin để thưởng thức vẻ đẹp tinh hoa của động.

Động Ngườm Ngao tỉnh Cao Bằng, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Nét độc đáo của động Ngườm Ngao

Nét độc đáo nhất của động Ngườm Ngao là những thửa ruộng bậc thang bị vôi hóa. Những mẩu ruộng này bi xâm thực bởi sàn đá vôi và phong hóa suốt nhiều triệu năm. Cho nên nó đã tạo ra những hình thù trên nền động rất đẹp. Nhìn vào cứ như đang đi trên bờ biển đầy cát vàng nào đó. Đây chính là cái riêng không lẫn với bất kỳ động nào khác trên thế giới.

Thêm cái nét độc đáo nữa ở nơi này là có cái khe hở thông lên trời của động. Nơi đây có ba luồng ánh sáng gặp nhau. Nó làm một khoảng lòng động rực sáng như ban ngày trong vài phút ngắn ngủi. Quả thực đây là một hiện tượng kỳ thú mà thiên nhiên ban tặng cho riêng động này.

Mặc dù, ở thời điểm hiện tại, Cao Bẳng mới chỉ khai thác được khoảng 1km cho du khách tham quan thưởng ngoạn, nhưng động Ngườm Ngao được đánh giá là một trong số những hang động đẹp của cả nước.

Động Ngườm Ngao tỉnh Cao Bằng, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Động Ngườm Ngao nằm ở đâu?

Động Ngườm Ngao nằm trong ngọn núi hùng vĩ tại bản Gun. Nơi đây thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Từ động đi ra Thác Bản Giốc mất khoảng 3km. Cho nên khu vực động có rất nhiều thắng cảnh thiên nhiên cực đẹp.

Động Ngườm Ngao tỉnh Cao Bằng, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Động Ngườm Ngao

Các bạn từ tỉnh khác thì đón xe khách đến thành phố Cao Bằng rồi di chuyển tiếp. Đến đây rồi các bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng xe máy. Từ trung tâm thành phố Cao Bằng. Bạn đi theo cung đường vượt Đèo Mã Phục và cả đèo Khau Liên. Hành trình đoạn đường này dài khoảng 60 km. Sau khi đến được thị trấn Trùng Khánh. Bạn tiếp tục di chuyển tiếp thêm một đoạn đường dài gần 30 km sẽ đến được Thác Bản Giốc. Từ đây bạn đi theo tỉnh lộ 206, bạn sẽ thấy được biển chỉ dẫn về động Ngườm Ngao.

Động Ngườm Ngao tỉnh Cao Bằng, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Thời điểm đẹp nhất để đến động Ngườm Ngao

Thời tiết ở Cao Bằng có hai mùa chính. Mùa nước lớn và mùa khô. Tuy nhiên khi bạn đi du lịch đến đây vào bất kỳ thời điểm nào, thì nó củng có nét hấp dẫn riêng của nó.

Mùa nước lớn

Từ tháng 5 – tháng 9, thời điểm này là mùa nước lớn ở Động Ngườm Ngao. Khi này động có nhiều dòng nước chảy. Mổi khi có ánh điện sáng chiếu vào, thì cảnh vật trong động hiện lên chẳng khác nào như những viên ngọc vô cùng lấp lánh. Bạn sẽ cảm nhận được bầu không khí cực kỳ thoáng đãng, trong lành khi vào trong động.

Mùa khô

Từ tháng 10 – tháng 4 năm sau, thời điểm nào là mùa khơ. Động Ngườm Ngao lúc này không có nước nên mất đi một số điểm tham quan hấp dẫn. Tuy nhiên việc di chuyển, thám hiểm của khách du lịch Cao Bằng diễn ra thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều.

Động Ngườm Ngao tỉnh Cao Bằng, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Ăn gì khi đi tham quan du lịch Động Ngườm Ngao

Đi tham quan động Ngườm Ngao, bạn không những được tham quan danh lam thắng cảnh. Mà còn được thưởng thức nhiều đặc sản tại khu Trùng Khánh như: hạt dẻ, măng chua, lạp sườn, vịt quay, rau dạ hiến…

Động Ngườm Ngao tỉnh Cao Bằng, kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Lưu ý

  • Mang theo Ba lô túi xách gọn nhẹ để tiện cho việc di chuyển, tham quan.
  • Dụng cụ y tế phòng cảm lạnh và côn trùng cắn.
  • Nhớ mang theo quần áo ấm, găng tay, vì thời tiết ở đây về đêm khá lạnh.
  • Đồ ăn, thức uống cần chuẩn bị đầy đủ.
  • Pin, sạc dự phòng, máy ảnh, điện thoại, quần áo mưa, thiết bị đa năng…

Các bạn xem thêm video clip sau

Tham khảo: Vị trí Động Ngườm Ngào. Các bạn xem thêm các bài viết về du lịch Cao Bằng theo danh sách bên dưới:

  1. Hồ Thang Hen
  2. Suối Lê Nin
  3. Tuyệt Tình Cốc Cao Bằng
  4. Đèo Mã Phục
  5. Thác Bản Giốc
Nội dung chính
Nội dung chính

Xem thêm

Bay 30/4 - về 2/5

23 VÉ BAY PHÚ QUỐC

3.490.000 VND

Days
Hours
Minutes
Seconds