Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Tỉnh Yên Bái nó thuộc địa phận du lịch vùng Tây Bắc và một ít ở Đông Bắc. Phía tây nam thì giáp tỉnh Sơn La và phía tây bắc thì giáp hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Nơi đây danh lam thắng cảnh chủ yếu là núi rừng sông suối. Khí hậu trong lành mát mẻ rất phù họp cho những chuyến đi nghỉ dưỡng cuối tuần.

Hồ Thác Bà ở Yên Bái là một hồ nước nhân tạo với diện tích khá rộng rãi. Hồ có nguồn gốc là hồ thủy điện nhưng ngày nay được chính quyền địa phương cho khai thác du lịch. Hồ Thác Bà Yên Bái sở hữu hàng ngàn đồi đảo và rất nhiều hang động cực kỳ hấp dẫn. Đây chính là lợi thế phát triển du lịch của Yên Bái. Ngoài ra dân du lịch đổ về đây để tìm hiểu về các truyền thuyết lịch sử văn hóa của nơi này. Khám phá chùa, đền ở Hồ Thác Bà luôn là điểm cuốn hút đối với du khách trong và ngoài nước.

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Giới thiệu sơ lược về Hồ Thác Bà Yên Bái

Hồ Thác Bà Yên Bái có một cụm quần đảo lớn nhỏ với hơn 1.300 đảo. Tất cả đều là những danh lam thắng cảnh rất thu hút khách đi du lịch. Đặc biệt là những hang động và cảnh đẹp sơn thủy hữu tình. Nhờ vậy mà hồ Thác Bà Yên Bái được công nhận là quần thể di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1996. Nơi đây là du lịch trọng điểm của cả tỉnh Yên Bái.

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Hồ Thác Bà Yên Bái còn là một điểm nhấn về môi trường trong khu vực. Nhờ hơi nước ở hồ mà nhiệt độ khu vực này được giảm bớt nóng xuống thấp hơn khu vực khác vào mùa hè. Nó còn tăng độ ẩm tuyệt đối vào mùa khô lên và lượng mưa từ 1.700 đến 2.000 mm, tạo điều kiện cho thảm thực vật xanh tốt.

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Nguồn gốc và lịch sử hình thành hồ Thác Bà Yên Bái

Hồ Thác Bà Yện Bái là nguồn cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà. Nó được xây dựng vào năm 1971 với mục đích làm nghẽn dòng sông Chảy và tạo ra hồ. Tổng diện tích hồ đạt đến 23.400 ha. Trong đó tổng diện tích mặt nước là 19.050 ha. Chiều dài của Hồ là 80 km với mực nước dao động lên xuống từ 46 m đến 58 m. Dung tích hồ đạt được 3.9 tỉ m³ nước. Ở đây còn có một hệ thống sộng ngòi và kênh rạch lớn đổ nước về hồ. Chính vì vậy nước ở đây nhiễm phù sa khá lớn. Đây chính là điều kiện để các sinh vật sinh sống và phát triển mạnh mẻ phong phú.

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Tại sao hồ Thác Bà Yên Bái hấp dẫn du khách?

Vẻ đẹp được ví như Hạ Long trên núi

Hồ Thác Bà Yên Bái được du khách véo von ví như một vịnh Hạ Long nằm trên núi cao của vùng Tây Bắc. Vì nó có một cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ xung quanh một hồ nước cực lớn. Không những thế mà ngay trong lòng hồ có đến hơn 1.300 đồi đảo lớn, nhỏ. Tất cả chúng kết họp lại tạo thành nhiều hang động với cảnh đẹp sơn thủy hữu tình. Một cảnh quan kỳ vĩ với nhiều động thạch nhũ lấp lánh ánh kim. Du khách thỏa thích chụp hình check in tận hưởng một Hạ Long trên núi.

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Động Thủy Tiên lấp lánh ánh thạch nhủ

Trong quần thể hang động đồi đảo ở hồ Thác Bà, đẹp nhất có lẻ là động Thủy Tiên. Động này nằm sâu trong lòng núi hơn 100m, là nơi tập trung của rất nhiều thạch nhủ. Là kỳ thay thạch nhủ ở đây như phản chiếu với ánh sáng xung quanh. Nó cứ lấp la lấp lánh khi có chút ánh sáng chiếu vào, tạo nên một không gian kỳ rất hấp dẫn du khách. Không những thế, đến đây các bạn còn được nghe về truyền thuyết của chín nàng tiên. Một truyền thuyết về tình yêu ly kỳ hấp dẫn.

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Núi Cao Biền

Đây có thể nói là điểm ngắm trăng sáng đẹp nhất của Hồ Thác Bà Yên Bái. Bởi vì nó là một dãy núi lớn và dài nhất ở đây. Đến đây bạn thỏa thích ngắm bình minh vào mổi buổi sáng sớm. Hoặc ngắm nhìn ánh hoàng hôn vào mổi buổi chiều mùa hè. Không gì tuyệt vời hơn khi bạn leo lên đính núi phóng tầm mắt ngắm trọn cảnh hồ bao la. Bạn sẽ thấy hồ nước rất mênh mông nằm mờ ảo trong màn sương bay bay. Một vẻ đẹp lung linh huyền ảo càng ngắm càng đắm càng say.

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Tìm hiểu văn hóa dân tộc vùng cao

Tuy nơi đây đã được khai thác du lịch và phát triển nhiều rồi, mà dân địa phương vẫn giữ được nét hoang sơ. Họ gìn giữ bản sắc văn hóa của nhiều dân tộc như: Tày, Nùng, Mông, Dao, Phù Lá, Cao Lan… Nơi đây còn được mệnh danh là trung tâm của rất nhiều lể hội. Đặc biệt nhất là trong những đêm trăng sáng, các bạn sẽ được tham gia một lễ hội tưng bừng mới lạ. Đó là tất cả trai gái hẹn hò nhau cùng giã cốm, rồi từng cặp nhảy múa với trang phục rất độc đáo. Các bạn còn được nghe ca nghe hát với những vũ điệu đậm chất núi rừng…

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Điểm tham quan di tích lịch sử

Hồ Thác Bà Yên Bái là một di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam. Vào năm 1285, tại đây đã diễn ra trận Thu Vật do Trần Nhật Duật chỉ huy đánh tan một đạo quân Nguyên – Mông. Và đây củng là cơ cở hoạt động cách mạng trong suốt thời gian kháng chiến chống Pháp. Giữa hồ Thác Bà có động Mông Sơn là nơi Tỉnh ủy Yên Bái làm việc trong cuộc chiến tranh chống lại đế quốc Mỹ. Và còn rất rất nhiều di tích lịch sử khác như: hang Ma mút, chùa São, núi Vua Áo Đen, đền Đại Cại… Và đặc biệt nhất là có dấu vết người Việt Cổ từng sống ở đây.

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Hồ Thác Bà Yên Bái nằm ở đâu?

Hồ Thác Bà nó nằm giữa hai huyện Lục Yên và Yên Bình thuộc tỉnh Yên Bái. Nơi đây cách thủ đô Hà Nội 150km theo quốc lộ 2 chạy về hướng Tây. Đây là điểm du lịch hấp dẫn nhất trong khu vực Tây Bắc Việt Nam.

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Đi du lịch Hồ Thác Bà Yên Bái mùa nào đẹp nhất?

Thời tiết du lịch ở Yên Bái nói chung và Hồ Thác Bà nói riêng đều rất đẹp. Cho nên bạn có thể đến tham quan ở đây bất kỳ mùa nào trong năm củng được. Bạn củng có thể kết họp tham quan du lịch các tỉnh lân cận trong khuôn viên du lịch Tây Bắc. Dù vào mùa nắng nóng nhưng ở khu vực hồ Thác Bà nhiệt độ vẫn dể chịu hơn rất nhiều, rất phù họp cho nghỉ dưỡng. Các bạn nên hạn chế đi đến đây vào mùa mưa. Vì thời điểm này thường lượng nước đổ về hồ rất lớn nên đôi khi các tuyến du lịch đường thủy sẽ tạm dừng. Còn muốn tìm hiểu về lể hội văn hóa thì đi vào tháng 8 tháng 9 và tháng giêng.

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Hồ Thác Bà Yên Bái

Xe máy

Vì khoảng cách từ Hà Nội đến Hồ Thác Bà chỉ 150km, cho nên các bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng xe gắn máy. Các bạn đi theo đường quốc lộ 32 đi Yên Bái hoặc cao tốc Hà Nội – Lào Cai. Sau đó thoát ra ở điểm giao cắt Thành phố Yên Bái. Bạn di chuyển thêm 30km nữa là đến nơi.

Xe khách

Các bạn bắt xe tại bến xe Mỹ Đình, hiện có nhiều xe khai thác tuyến đường đi thằng đến hồ Thác Bà. Hành trình di chuyển khoảng 3 giờ đồng hồ. Điểm lợi là bạn được nghỉ ngơi thoải mái.

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Ở đâu khi đến du lịch hồ Thác Bà Yên Bái?

Ở đây đang phát triển rất tốt dịch vụ Homestay. Cho nên đến đây bạn hoàn toàn có thể khám phá văn hóa tại các vùng đất mới. Các bạn ở ngay tại nhà của dân địa phương, đây là điểm thuận lợi để có cái nhìn thực nhất về văn hóa đời sống người dân. Chi phí không quá nhiều khoảng 100.000 đồng /1 người/1 đêm. Các bạn có thể lựa chọn các homestay nằm trong bản ngòi để sinh hoạt tiện ích hơn.

Hồ Thác Bà, khu du lịch sinh thái với hồ nước nhân tạo của Yên Bái

Ăn gì khi du lịch Hồ Thác Bà Yên Bái?

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc ở Yên Bái được làm từ các nguyên liệu khá đặc biệt. Xôi được làm từ các loại gạo ngon cho nên xôi mới dẻo, thơm. Thông thường người ta hay chọn gạo Tú Lệ để làm vì hạt nó to và dẻo. Còn việc phối màu cho xôi người ta dùng các loại lá rừng như lá cẩm, hoặc củ nghệ, quả gấc… Món đặc sản hầu như có mặt trong tất cả nhà hàng khách sạn trên địa bản tỉnh Yên Bái.

Xôi ngũ sắc

Cơm lam

Đây là một món ăn không thể nào bỏ qua khi đến với Yên Bái. Đây là đặc sản chung cho cả vùng phía Bắc. Hầu như đi du lịch ở đâu miền bắc bạn củng sẽ bắt gặp. Cơm được nấu chín trong các ống tre hoặc nứa, sau đó mang ra nướng trên lửa. Tùy vào nguyên liệu gạo sử dụng và cách trộn mà nó sẽ cho ra được nhiều hương vị khác nhau. Dù là hương vị nào thì mình chắc chắn đây là món bạn không thể nào bỏ qua nếu đến hồ Thác Bà Yên Bái du lịch.

Cơm lam

Cá nướng hồ Thác Bà

Hồ Thác Bà Yên Bái là trung tâm đầu mối thủy sản của miền bắc. Nơi đây cho sản lượng hàng nghìn tấn mỗi năm. Cá trên hồ là cá nước ngọt nên nướng than thì không còn gì ngon bằng. Cá được tẩm ướp bằng các loại gia vị như dầu điều, mật khoái, gừng riềng sả ớt, tiêu, tỏi rồi mới được nướng trên than hồng.

Cá nướng hồ Thác Bà

Gỏi cá

Cá được đánh bắt từ hồ rửa sạch, sau đó lốc thịt tươi ngon, thái mỏng rồi tẩm ướp. Các gia vị dùng chung rất đặt biệt cộng với trộn thính, các loại rau thơm băm nhỏ. Đây là món gỏi cá rất ngon và hấp dẫn của Yên Bái.

Gỏi cá

Nem trứng kiến

Nem trứng kiến được làm từ nguyên liệu chính là trứng kiến. Cái ngon của nó là sự kết hợp với các nguyên liệu làm nem truyền thống tạo nên một nón nem mới độc đáo. Tuy nhiên nó vẫn giữ được hương vị riêng vốn có. Trứng kiến béo ngậy bọc trong vỏ nem giòn tan khiến người thưởng thức muốn lưu giữ mãi hương vị này nơi đầu lưỡi. Món này thuộc dạng quý hiếm vì lượng trứng kiến không đủ để khai thác dịch vụ.

Nem trứng kiến

Gà đồi nướng

Gà được nuôi thả rong quanh khu vực hồ Thác Bà. Thịt gà được nướng bằng cây màng tang, mùi nhựa thơm hăng hắc. Gá được ướp chung với gừng, củ sả và mắc khén, mỡ chảy xuống lớp than đỏ rực cháy xèo xèo. Làn khói nghi ngút thơm vô cùng quyến rũ với du khách.

Gà đồi nướng

Thịt trâu gác bếp

Đặc sản này cực kỳ nổi tiếng khắp các vùng du lịch Tây Bắc. Thịt trâu được tẩm ướp các loại gia vị theo công thức riêng tùy tay người làm rồi sấy khô. Nếu được sấy bằng khói trên bếp củi thì thịt trâu khi ăn sẽ có mùi hơi khét khét của khói. Đặc sản này cực kỳ ngon có thể nhâm nhi với bia là tuyệt nhất.

Thịt trâu gác bếp

Lưu ý

Vì khu vực này chủ yếu là sông hồ, cho nên các bạn đến đây nhớ mang theo quần áo để thay. Khung cảnh này rất đẹp cho nên các bạn chuẩn bị các công cụ chụp hình. Nhớ mang theo các dụng cụ y tế sơ cứu cơ bản, nếu lỡ trượt chân té còn sơ cứu nhanh được.

Các bạn tham khảo thêm video clip sau

Tham khảo: Vị trí Hồ Thác Bà

Nội dung chính
Nội dung chính

Xem thêm