Khu du lịch Núi Sam ở Châu Đốc An Giang, tuyệt cảnh nhân gian

An Giang với những hàng cây thốt nốt và phong cảnh bình yên thu hút khách du lịch khắp nơi. Không những thế ở đây còn làm du khách ngây ngất với những mùa lúa chín đẹp. Vì thế mà du lịch An Giang lúc nào củng được nhiều du khách tìm đến khi quyết định khám phá miền tây. Trong danh sách tìm kiếm, có một khu du lịch tâm linh ở An Giang mà bất kỳ du khách nào củng ghé qua cầu nguyện.

Khu du lịch Núi Sam ở Châu Đốc An Giang là điểm du lịch tâm linh được nhiều du khách tìm đến nhất. Nơi đây nổi danh nhất vẫn là chùa Bà Chúa Xứ. Ngôi chùa này nằm trên núi Sam Châu Đốc và rất nổi tiếng là linh thiêng. Nơi đây là điểm du khách hàng năm đi du lịch đến đây để cầu bình an, sức khỏe và phát tài phát lộc.

Khu du lịch Núi Sam

Giới thiệu sơ lược về Khu du lịch Núi Sam ở Châu Đốc An Giang

Khu du lịch Núi Sam có độ cao so với mặt nước biển là 284m và có chu vu 5.200m. Núi Sam là một ngọn núi rất nởi tiếng với 200 ngôi đền, chùa, am, miếu. Tất cả nằm rải rác từ chân núi, sườn núi cho tới tận trên đỉnh. Những ngôi đền, chùa ở đây nổi tiếng rất linh thiêng, và hút rất nhiều du khách về đây hành hương, cúng viếng.. Nơi đây nổi danh với tên gọi Thất Núi, nhưng Khu du lịch Núi Sam lại không nằm trong khu vực Thất Sơn này.

Khu du lịch Núi Sam

Nguồn gốc và lịch sử hình thành Khu du lịch Núi Sam

Núi Sam được dân địa phương hay gọi với cái tên Vĩnh Tế Sơn hay Ngọc Lãnh Sơn. Trên núi Sam và xung quanh núi có rất nhiều chùa với miếu. Nhưng thu hút khách du lịch đến nhiều nhất vẫn là Miếu Bà chúa Xứ. Còn Chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, Chùa Hang là những hạng mục trong khu di tích lịch sử văn hoá núi Sam. Những điểm tham quan này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam công nhận là di tích cấp Quốc gia.

Nói về hai cái tên mới của Núi Sam, mổi cái đều có một nguồn góc lịch sử riêng. Ví dụ như Vĩnh Tế Sơn là do Vua Minh Mạng đặt cho. Cái tên này nhằm ghi công của Thoại Ngọc Hầu đã hoàn thành việc đào kênh Vĩnh Tế vào năm 1819 đến 1824. Còn tên Ngọc Lãnh Sơn: Ngọc nghĩa là con sam, sơn nghĩa là núi. Theo truyền miệng từ bà con khu vực này thì cái tên núi Sam được đặt là vì hình thù của núi giống như con sam. Con Sam với cái đầu quay về hướng Tịnh Biên. Củng có 1 truyền thuyết khác nói rằng là ngọn núi này nhiều con Sam sinh sống nên nó mới có tên là núi Sam.

Khu du lịch Núi Sam

Tại sao Khu du lịch Núi Sam lại hấp dẫn du khách?

Khám phá đỉnh núi Sam

Nếu bạn quyết tâm khám phá núi Sam thì nên đi dọc theo con đường mòn dẫn lên núi. Cung đường này rất đẹp với dọc hai bên đường cây cối xanh tốt. Bạn có thể vừa đi và vừa tận hưởng khung cảnh thiên nhiên yên bình. Không những thế dọc đường đi lên núi bạn sẽ thấy có nhiều loài hoa, nổi bật nhất là ti gôn rực rỡ và quý phái. Hay những đoạn rừng tầm vông xanh mát đu đưa theo gió, văng vẳng đâu đó là tiếng chim hót. Bạn hãy cố gắng chậm rãi vừa đi vừa tận hưởng vẻ đẹp thanh tĩnh nên thơ. Tận hưởng cái nơi mà chẳng có ồn ào khói bụi như phố thị.

Khu du lịch Núi Sam

Miếu Bà Chúa Xứ

Đây là điểm tham quan mà bất kì người dân Nam Bộ nào củng biết đến. Miếu Bà tại An Giang nằm ngay dưới chân núi Sam nổi danh là điểm du lịch tâm linh vô cùng linh thiêng. Nơi đây thu hút hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước tham quan, lễ bái hàng năm. Miếu Bà Chúa xứ được thiết kế với kiến trúc hoa sen nở. Nó được đặt nằm trong một không gian rộng lớn tịnh yên và thơ mộng. Miếu với mái tam cấp ba tầng, ngói xanh cùng với các hoa văn đậm nét nghệ thuật, khá đặc sắc. Nó thật nổi bật với những nét trạm trổ tinh tế công phu. Tô điểm thêm là những bức hoành phi vàng son càng làm tăng thêm sự cổ kính, tôn nghiêm.

Lễ Vía Bà Chúa Xứ ở Núi Sam diễn ra từ ngày 22 đến 23 tháng 4 âm lịch. Đây là lễ hội cấp quốc gia lớn nhất Nam Bộ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của cư dân Miền Tây. Nơi đây đón tiếp rất đông đảo du khách đến cúng bái, xin phúc cầu may đầu năm. Nó vô tình tạo nên một không gian lễ hội sôi nổi và náo nhiệt tại khu du lịch núi Sam.

Khu du lịch Núi Sam

Chùa Tây An

Chùa Tây An nằm trong Khu du lịch Núi Sam. Đây là ngôi chùa này kết hợp giữa lối kiến trúc nghệ thuật Ấn Độ và cổ truyền dân tộc Việt Nam. Đã có rất nhiều du khách đến đây tham quan và chụp hình sống ảo. Điểm đặc biệt nhất là chùa Tây An được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia cần được bảo tồn. Chùa Tây An có mặt chính với ba ngôi cổ lầu nóc tròn hình củ hành với màu sắc sặc sỡ. Bên trong ngôi chùa được trang trí bởi những hoa văn và đường nét đan xen nhau một cách hài hòa.

Khu du lịch Núi Sam

Lăng Thoại Ngọc Hầu

Đây là một công trình kiến trúc được xây dựng từ thời nhà Nguyễn thuộc Khu du lịch Núi Sam. Đây là một điểm du lịch bề thế mà còn là điểm tham quan văn hóa, lịch sử. Trong đền có nhiều bảo vật có giá trị khác như văn bia, những bức hoành phi, liễn đối, văn tế, những áng văn thơ hùng tráng… Tất cả nhằm ca ngợi công đức những bậc tiền nhân. Và nhằm mục địch gợi lên một thời oanh liệt của ông cha trong những năm tháng đi khai hoang, mở mang bờ cõi. Giữa đền là tượng bán thân Thoại Ngọc Hầu, với đủ cân đai áo mão như lúc đương triều. Lăng Thoại Ngọc Hầu được nhà nước công nhận là di tích cấp Quốc gia.

Khu du lịch Núi Sam

Chùa Hang

Chùa Hang được dân địa phương gọi với cái tên khác là chùa Phước Điền. Chùa được xây dựng trong khoảng thời gian năm 1840 – 1845. Cho đến nay chùa Hang có niên đại hơn 100 năm tuổi. Chùa có kiến trúc rất độc đáo, lại có địa thế nằm ở lưng chùng núi. Nó vô tình đã tạo cho ngôi chùa một khung cảnh thanh bình và vô cùng thanh tịnh. Tạo cho các Phật Tử đến viếng chùa sẽ có cảm giác đang ngao du ở chốn bồng lai tiên cảnh. Bạn sẽ chộp được rất nhiều góc ảnh với lưng chừng trời vậy. Đảm bảo cảnh vật thiên nhiên nơi đây sẽ giúp bạn tha hồ sống ảo.

Khu du lịch Núi Sam

Khu du lịch Cáp treo Núi Sam

Cấu trúc

Khu du lịch cáp treo núi Sam với cấu trúc cực kỳ đơn giản như: nhà ga và trụ cáp treo. Tất cả được thiết kế hiện đại theo phong cách châu Âu. Tất cả các đền, miếu được xây dựng tôn tạo uy nghiêm với nhiều kiểu kiến trúc đặc sắc, đa dạng.

Tham quan

Đây là điểm tham quan tổ hợp các chùa đền như: đền Một Cột, đền Dược Sư, đền Phật Quan Âm… Các bạn đến đây ngoài du lịch còn được hành hương chiêm bái tượng Phật ngọc, Phật Vàng thiên thủ thiên nhãn… Các bạn có thể ăn uống, nghỉ ngơi tại nhà hàng. Hoặc mua sắm, giao lưu và hòa mình vào các lễ hội tại quảng trường trung tâm tổ chức hội chợ…

Giá vé và chi phí

 • Giá vé cáp treo (đã bao gồm vé tham quan): 180.000 đồng /người lớn.
 • Giá: 90.000 đồng /trẻ em.
Khu du lịch Núi Sam

Tháp Pháo đài

Nguồn gốc

Tháp Pháo Đài được người Pháp xây dựng vào năm 1896. Đây là một pháo đài kiên cố theo dạng biệt thự hình trôn ốc để lên hóng gió. Bây giờ Tháp Pháo Đài là căn cứ quân sự nhưng ngôi biệt thự không còn nữa. Xung quanh Pháo Đài có ngôi nhà mát chênh vênh trên sườn núi. Bên trong ngôi nhà là bệ đá, tương truyền là nơi đặt tượng Bà Chúa Xứ núi Sam ngày xưa.

Đường dẫn lên lên pháo đài

Đường ở sau lưng Thoại Ngọc Hầu

Đường đi này gần nhưng dốc đứng, cho nên bạn phải đi theo gộp đá hoặc nấc thang. Lối này phù họp cho những ai thích đi bộ. Dọc hai bên đường có rất nhiều chùa chiền, am cốc… Đường đẹp nhất vào mùa hè, vì hàng phượng bên đường trổ bông đỏ rực. Nó kết họp với dòng người lên núi một màu hoa lửa thật đẹp. Gần tới Pháo Đài là ngôi chùa cổ Giác Hương có hậu cảnh rộng, là điểm nghỉ ngơi, ngắm cảnh thú vị.

Đường Tháp

Đoạn đường này dài 2 km, xe hơi và xe máy có thể chạy thẳng lên. Đi trên con đường này các bạn sẽ có dịp ghé tham quan quán Vườn Đào, Vườn Tao Ngộ. Hoặc đền thờ cụ Cúc Nông Trương Gia Mô, chùa Long Sơn, nhà nghỉ mát Bác sĩ Nu…

Khu du lịch Núi Sam

Ngôi biệt thự của bác sĩ Nu

Ngôi biệt thự của bác sĩ Nu được xây dựng với lối kiến trúc đẹp, hài hòa. Ngôi biệt thự với những đường nét thanh thoát, xinh xắn, tao nhã nằm bên sườn núi. Vật liệu xây dựng được làm bằng những viên đá núi hoa cương hình chữ nhật với mái lợp tôn giả ngói đỏ. Khu vực mặt tiền tầng lầu có ban công hình chữ U, và tầng trệt hình bán nguyệt. Hai lầu được kết nối nhau bằng những bậc tam cấp giữa thiên nhiên cực kỳ phóng khoáng. Toàn cảnh ngôi biệt thự như mô phỏng cách điệu mô túyp pháo đài thời trung cổ của châu Âu.

Khu du lịch Núi Sam

Long Sơn Tự

Chùa Long Sơn nằm trong Khu du lịch Núi Sam. Chùa có kiến trúc cổ kính và khuôn viên thoáng mát. Đằng sau khuôn viên chùa có thể nhìn ra toàn cảnh cánh đồng lúa và thành phố bên dưới rất thơ mộng. Đẹp nhất vẫn là lúc hoàng hôn và bình minh ló dạng. Long Sơn Tự là một ngôi chùa đẹp với nhiều tượng Phật, bồ tát uy nghi, tự tại như đang nhìn bao quát thế gian. Vẳng vẳng trong không gian có tiếng chuông chùa ngân giữa núi rừng hoang sơ, tĩnh mịch. Tiếng chuông khiến các bạn lâng lâng như thoát tục. Cảm giác thanh tịnh đứng dưới mái chùa phóng tầm mắt ra không gian xanh mướt xung quanh sẽ khiến bạn không muốn rời bước.

Khu du lịch Núi Sam

Ngắm hoàng hôn cực chất

Không gì đẹp và thơ mộng bằng cảnh hoàng hôn về. Đứng trong Khu du lịch Núi Sam bạn phóng tầm mắt từ trên cao bao quát. Bạn thấy từ phía xa xa ánh mặt trời đang dần dần yếu ớt. Tất cả làm đỏ rực một bầu trời trông rất đẹp. Bao vay quả cầu lửa ấy là những đàn chim bay về tổ tấp nập. Khoảng khắc này bạn phải chộp ngay cho mình một tấm ảnh. Tôi đảm bảo tấm ảnh này sẽ gây ra làm sóng hờn tủi trên mạng xã hội ngay và liền.

Khu du lịch Núi Sam

Check in rừng tràm Trà Sư

Gần Khu du lịch Núi Sam có một khu rừng tràm Trà Sư nguyên sinh xanh mát. Đây cũng được cho là điểm du lịch đình đám ở An Giang. Đi đến đây bạn chỉ ngồi thuyền lang thang qua những khu rừng xanh mát ngắm cảnh. Với khung cảnh khá tĩnh lặng, bốn bề chỉ có tiếng cá đớp bèo, tiếng chim hót trên những ngọn cây tràm sẽ làm bạn ngất ngây. Thi thoảng bạn còn được được ngắm từng đàn cò trắng muốt đang kiếm ăn sinh động trước mắt.

Khu du lịch Núi Sam

Khu du lịch Núi Sam nằm ở đâu?

Khu du lịch Núi Sam nằm ở phía Tây Bắc có tuyến kênh Vĩnh Tế. Khu du lịch này chạy dọc biên giới Campuchia và Xã Vĩnh Tế. Nó thuộc xã Vĩnh Tế, nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Phía Tây Nam khu du lịch thì giáp xã Vĩnh Châu. Còn phía Đông Bắc và Đông Nam giáp phường Châu Phú A, Châu Phú B của thành phố Châu Đốc. Theo Văn Chương Việt thì núi Sam không nằm trong dãy Thất Sơn, gồm:

 1. Núi Cấm – Thiên Cẩm Sơn
 2. Núi Dài Năm Giếng – Ngũ Hồ Sơn
 3. Núi Cô Tô – Phụng Hoàng Sơn
 4. Núi Dài – Ngọa Long Sơn
 5. Núi Tượng – Liên Hoa Sơn
 6. Núi Két – Anh Vũ Sơn
 7. Núi Nước – Thủy Đài Sơn
Khu du lịch Núi Sam

Thời điểm nào đi tham quan Khu du lịch Núi Sam đẹp nhất?

Khí hậu ở miền tây nam bộ có 2 mùa rõ rệt. Đó chính là mua nắng và mùa mưa. Mùa khô thì từ tháng 12 đến tháng 4. Đây là thời điểm này đầy nắng ráo, ánh Mặt trời cũng không quá gay gắt nên thuận tiện cho việc đi dạo và leo núi. Thời điểm này tham quan Khu du lịch Núi Sam là đẹp nhất. Còn mùa mưa thì kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Lúc này mưa xuống, mùa nước nổi mang phù sa bồi đắp cho cây cối, núi rừng. Đây là thời điểm những cánh đồng bạt ngàn một màu trắng xóa. Tuy sẽ có một số cản trở khi di chuyển nhưng bù lại được ngắm khung cảnh thiên nhiên tươi mới và xanh mát.

Khu du lịch Núi Sam

Đường đi và phương tiện di chuyển đến Khu du lịch Núi Sam

Khu du lịch Núi Sam nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 250 km. Đây là cung đường đi không quá gần củng không quá xa. Các bạn có thể lựa chọn xe máy hoặc xe khách để có thể đến được đây.

Xe khách

Bạn có thể ra bến xe miền tây bắt các tuyến xe khách Phương Trang, Huệ Nghĩa… Đây là những chuyến xe xuất phát từ Sài Gòn đến Châu Đốc hoặc Long Xuyên. Tần suất khai thác 15 phút có một chuyến, cho nên bạn hoàn toàn có thể chọn phù họp khung giờ minh di chuyển. Thời gian di chuyển khoảng 5 giờ đồng hồ. Chính vì vậy để giữ sức khỏe tốt nhất bạn nên chọn chuyến đi đêm. 11 giờ xuất phát, bạn lên xe làm một giấc tầm 5 giờ sáng là đến nơi. Lúc này bạn tràn đây sinh lực để khám phá Khu du lịch Núi Sam.

Xe máy

Phương tiện này phù họp cho các phượt thủ đi săn ảnh. Đoạn đường từ thành phố Hồ Chí Minh đế An Giag có rất nhiều cảnh đẹp. Vì vậy bạn có thể dừng lại bất kỳ đâu để chộp ngay cho mình một tấm ảnh. Bạn cứ du chuyển theo Quốc lộ 1A qua Quốc lộ 80. Sau đó bạn đi đến đường Hồ Tùng Mậu, Thành phố Sa Đéc. Sau đó tiếp tục đi theo hướng Quốc lộ 91 đi qua đoạn Lê Văn Cường để đến Khu du lịch Núi Sam.

Khu du lịch Núi Sam

Ăn gì khi đến tham quan Khu du lịch Núi Sam?

Đi tham quan Khu du lịch Núi Sam bạn không nên bỏ lở thưởng thức đặc sản ẩm thực nơi này. Các món ăn được du khách yêu thích nhất ở đây như: bò nướng, lòng bò, nẫu bò, lẩu bò… Một số quán gần khu du lịch bán ngon như: quán bò Tony, Tư Thiêng,Trường Nhựt. Hoặc các bạn thưởng thức thêm các món ăn nổi tiếng của Châu Đốc như: bún cá, gỏi sầu đâu, lẩu mắm, chuột đồng…

Khu du lịch Núi Sam

Ở đâu khi đến tham quan Khu du lịch Núi Sam?

 • Khách sạn Victoria Núi Sam Lodge – Địa chỉ: Vĩnh Đông 1, Phường Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.
 • Khách sạn Bến Đá Núi Sam. – Địa chỉ: Quốc lộ 91, Phường Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.
 • Khách Sạn Hạ Long Châu Đốc – Địa chỉ: Số 1 Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.
 • Khách sạn Phú Vinh Châu Đốc – Địa chỉ: Quốc Lộ 91, Vĩnh Tây 3, Châu Đốc, An Giang.
 • Khách Sạn Huệ Bình Châu Đốc – Địa chỉ: Tân Lộ Kiều Lương, Phường Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.
 • Khách Sạn Đăng Khôi 1 – Địa chỉ: 79 Đường số 2, Phường Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.
Khu du lịch Núi Sam

Lưu ý

Đây khu du lịch văn hóa tâm linh, cho nên các bạn nhớ ăn mặc kín đáo khi đến đây. Nơi đây có rất nhiều điểm chụp ảnh ngoài trời đẹp, cho nên bạn nhớ chuẩn bị máy ảnh khi đến đây. Vì đa phần di chuyển ngoài trời, nên các bạn nhớ mang theo các phụ kiện tránh nắng. Và nhớ chuẩn bị một số thiết bị y tế cơ bản phòng khi cần bạn nhé.

Các bạn có thể tham khảo thêm video clip sau

Các bạn có thể xem thêm Chùa Bà Núi Sam. Ngoài ra các bạn có thể tìm đến các khu du lịch nổi tiếng khác củng thuộc An Giang như:

 1. Khu Du Lịch Núi Sập
 2. Tuyệt Tình Cốc An Giang
 3. Chùa Lầu
Nội dung chính
Nội dung chính

Xem thêm