Vịnh Hạ Long có gì mà cuốn hút cả thế giới?

Vịnh Hạ Long là cái tên khá quen thuộc trên bản đồ du lịch toàn thế giới. Hạ Long được thế giới công nhận là 1 trong 10 điểm du lịch hấp dẫn nhất toàn cầu. 

Vịnh này đã được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới. Với hàng nghìn hòn đảo được làm nên bởi tạo hoá kỳ vĩ và sống động. Vịnh ở Hạ Long có phong cảnh tuyệt đẹp nên nơi đây là một điểm du lịch rất hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Tại sao Hạ Long hấp dẫn du khách

Vịnh Hạ Long không những là điểm đi du lịch hấp dẫn mà còn là một di sản độc đáo. Bởi vì Hạ Long chứa đựng những dấu tích quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển lịch sử trái đất. Nó là cái nôi cư trú của người Việt cổ, đồng thời là tác phẩm nghệ thuật. Nó còn là tạo hình vĩ đại của thiên nhiên với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng. Nó với nhiều hang động kỳ thú quần tụ thành một thế giới vừa sinh động vừa huyền bí.

Bên cạnh đó, Hạ Long còn là nơi tập trung đa dạng sinh học cao. Với những hệ sinh thái điển hình cùng với hàng nghìn loài động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng. Nơi đây còn gắn liền với những giá trị văn hóa lịch sử hào hùng của dân tộc. Và là niềm tự hào của ngành du lịch Quảng Ninh.

Nguồn gốc tên gọi Hạ Long

Hai chữ “Hạ Long” đã thay đổi qua nhiều thời kỳ lịch sử. Thời Bắc thuộc khu vực này được gọi là Lục Châu, Lục Hải. Các thời Lý, Trần, Lê vịnh mang các tên Hoa Phong, Hải Đông, An Bang, Vân Đồn, Ngọc Sơn hay Lục Thủy. Tên Hạ Long có nghĩa là rồng đáp xuống. Nó mới xuất hiện trong một số thư tịch và các bản đồ hàng hải của Pháp từ cuối thế kỷ 19.

Vịnh Hạ Long do người châu Âu đã liên tưởng con vật này giống như con rồng châu Á. Loài vật huyền thoại được tôn sùng trong văn hóa Việt Nam nói riêng và văn hóa các nước đồng văn châu Á nói chung. Bên cạnh những truyền thuyết của Việt Nam về Rồng Mẹ và Rồng Con đáp xuống khu vực vịnh đảo vùng Đông Bắc này. Sự xuất hiện con vật lạ hiện hữu như rồng trong thực tại. Có thể đã trở thành các lý do khiến vùng biển đảo Quảng Ninh được người Pháp gọi bằng cái tên vịnh Hạ Long từ đó. Và phổ biến đến ngày nay.

Quần thể đảo đẹp lạ kỳ

Vịnh Hạ Long nổi bật với hệ thống đảo đá và hang động cực kỳ đẹp. Các hòn đảo ở Hạ Long có hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch. Tập trung ở hai vùng chính là vùng vùng phía tây nam Vịnh và phía đông nam vịnh Bái Tử Long. Đây là hình ảnh cổ xưa nhất của địa hình có tuổi kiến tạo địa chất từ 250 – 280 triệu năm. Và là kết quả của quá trình vận động nâng lên, hạ xuống nhiều lần từ lục địa thành trũng biển. Quá trình Carxto bào mòn, phong hoá gần như hoàn toàn tạo ra một Hạ Long độc nhất vô nhị trên thế giới.

Những hòn đảo ở Vịnh Hạ Long mang nhiều hình dáng khác nhau nên nhìn vào chúng nó bạn sẽ thấy hết sức sinh động. Ví dụ như: hòn Đầu Người, hòn Gà Chọi, hòn Lư Hương, hòn Rồng, hòn Lã Vọng, hòn Cánh Buồm… Tiềm ẩn trong các đảo đá ấy là những hang động tuyệt đẹp gắn liền với nhiều truyền thuyết thần kỳ. Cụ thể như động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, hang Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, động Tam Cung… Đó thực sự là những lâu đài của tạo hoá giữa chốn trần gian. Từ xưa, Hạ Long đã được đại thi hào dân tộc Nguyễn Trãi mệnh danh là “kỳ quan đất dựng giữa trời cao”.

Đi du lịch tham quan Vịnh Hạ Long vào thời điểm nào là đẹp nhất?

Vì vị trí địa lý của Vịnh nằm khu vực du lịch Bắc Bộ, nơi thời tiết có bốn mùa rõ rệt trong năm. Đáng lưu ý nhất là: Mùa đông (Từ tháng 11 năm – tháng 3 năm sau) thời tiết rất lạnh và mùa hè (Từ tháng 4 –  tháng 10) thời tiết rất nóng. 

Vì vậy thời điểm tốt nhất để đi tham quan Vịnh Hạ Long là từ tháng 4 cho đến tháng 6. Vì thời điểm này là mùa hè là lúc đông khách Việt Nam đi tham quan du lịch vịnh nhất. Đi vào thời điểm này bạn sẽ thỏa sức tắm biển, tham gia các hoạt động vui chơi khám phá trên vịnh. Các trò chơi như chèo thuyền kayak, lướt ván, nhảy dù… Vào thời gian này các dịch vụ tại vịnh cũng có nhiều chương trình khuyến mãi cho du khách để tăng sức cạnh tranh với nhau.

Từ tháng 7 đến tháng 8 , nó củng là còn hè, nhưng lúc này là thời điểm có nhiều bão và áp thấp nhiệt đới. Bảo tố đổ bộ nên khi đó các hoạt động trên vịnh Hạ Long sẽ bị cấm. Cho nên vì lẻ đó tốt nhất bạn nên đi vào các tháng 4 tháng 5 tháng 6 là phù hợp nhất. Tháng 9 đến tháng 11, trời vào mùa thu ở Hạ Long cũng rất đẹp. Lúc nào cũng có nắng đẹp, trời trong, thời tiết chưa lạnh lắm vẫn có thể tắm biển. Lúc này bão cũng ít hơn, lượng khách cũng giảm nhiều nên sẽ tránh được những cảnh xô bồ đống đúc.

vinh-ha-long-co-gi-ma-cuon-hut-ca-the-gioi

Đi du lịch tham quan Vịnh Hạ Long bằng phương tiện gì?

Nằm cách Hà Nội khoảng 165 km, Vịnh Hạ Long nằm ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Việt Nam. Sở hữu khoảng 2.000 đảo và mỏm đá vôi với đủ hình thù và kích cỡ lớn bé khác nhau. Tất cả chúng nổi lên trên mặt nước biển trong xanh tĩnh lặng. Không khí xung quanh thường được bao phủ trong màn sương. Đi du lịch Hạ Long bằng xe máy, xe ô tô

Có 2 cách di chuyển từ Thủ đô Hà Nội đến Vịnh Hạ Long

 • Hà Nội theo đường 5 tới ngã ba Sài Đồng các bạn đi Bắc Ninh. Từ Bắc Ninh di chuyển theo đường 18 qua Phả Lại – Chí Linh – Đông Triều – Uông Bí – Hạ Long. Tổng lộ trình gần 160 km.
 • Sân bay Nội Bài – Bắc Ninh – Quốc lộ 18A qua Phả Lại – Sao Đỏ – Đông Triều – Uông Bí – Hạ Long hơn 160 km.

Đi du lịch Vịnh Hạ Long bằng  xe khách, tàu lửa

Du khách bắt xe tại bến xe Mỹ Đình, Lương Yên, chuyến đầu tiên khởi hành lúc 6h sáng và chuyến cuối lúc 17h giời chiều. Các chuyến cách nhau từ 5-15 phút đến bến xe Bãi Cháy ở Hạ Long. Giá vé dao động từ 100.000 đồng/người (ghế ngồi) và 200.000 đồng/người (giường nằm).

Từ Sài Gòn, du khách có thể đi tàu lửa ra Hà Nội rồi đi xe đến thành phố Hạ Long. Hoặc đi xe khách suốt tuyến Sài Gòn – Hải Phòng rồi đi tiếp sang Hạ Long. Đi như vậy sẽ tốn ít tiền nhưng mất khá nhiều thời gian. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đáp máy bay từ Sài Gòn thẳng tới Hải Phòng hoặc ra Hà Nội rồi đi xe đến Hạ Long.

Tham quan du lịch nội bộ khi đến Vịnh Hạ Long

Nếu đi lại trong thành phố bạn có thể sử dụng các hãng taxi: Taxi 886 – Móng Cái (033. 886 886). Hạ Long (033. 62 62 62). Hòn Gai (033. 84 84 84). Mai Linh (033. 628 628)… Tham quan vịnh, bạn có thể liên hệ thuê tàu tại cảng tàu du lịch Bãi Cháy (033. 846 592). Bến tàu du lịch Hạ Long (033. 847 481). Công ty Dương Hải (033. 845 042). Trung tâm dịch vụ vịnh Hạ Long (033. 844 631). Công ty Hải Âu (033. 824 779).

vinh-ha-long-co-gi-ma-cuon-hut-ca-the-gioi

Đến Vịnh Hạ Long tham quan khám phá chơi những gì?

 • Sun World Hạ Long Park
 • Đảo Tuần Châu
 • Danh thắng Yên Tử
 • Hang Sửng Sốt
 • Động Thiên Cung
 • Hang Luồn
 • Hòn Gà Chọi ( Trống Mái )
 • Đảo titop
 • Vịnh Bái Tử Long
 • Làng Chài Cửa Vạn
vinh-ha-long-co-gi-ma-cuon-hut-ca-the-gioi

Trải nghiệm thú vị khi đếnVịnh Hạ Long

Bao la hệ thống Hòn và Đảo

Vịnh Hạ Long nổi bật với hệ thống đảo đá tuyệt đẹp với hai dạng là đảo đá vôi và đảo phiến thạch. Tập trung ở hai vùng chính là vùng phía đông nam vịnh Bái Tử Long và vùng phía tây nam Hạ Long. Trải qua quá trình bào mòn, phong hóa, Hạ Long đã biến thành một nơi độc nhất vô nhị trên thế giới. Hàng trăm đảo đá ở Hạ Long thì muôn hình vạn trạng. Có thể kể tới hòn Đỉnh Hương, hòn Đũa, hòn Yên Ngựa, hòn Rồng, hòn Lã Vọng, hòn Cánh Buồm, hòn Trống Mái, hòn Lư Hương… Hay đảo Khỉ, đảo Tuần Châu…

Bát ngát hang động

Đặc biệt, núi Bài Thơ cao 106 m đứng bên cạnh thị xã Hòn Gai là một nơi khá hấp dẫn những bạn trẻ yêu thích leo núi. Ðứng ở lưng chừng núi phóng tầm mắt xa xa là biển xanh, đảo đá nhấp nhô. Trời mây bồng bềnh và xung quanh là cỏ cây, hoa lá, chim muông… Tiềm ẩn trong lòng các đảo đá là những hang động tuyệt đẹp gắn với nhiều truyền thuyết thần kỳ. Như: động Thiên Cung, động Tam Cung, hang Đầu Gỗ, hang Sửng Sốt, hang Trinh Nữ, hang Trống, hang Hanh… Mỗi hang, động lại có một vẻ đẹp riêng, huyền bí, kỳ ảo. Khiến cho du khách đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác trong hành trình khám phá.

Bãi tắm tuyệt đẹp

Bãi tắm nổi tiếng nhất ở Vịnh Hạ Long có lẽ là Bãi Cháy. Khu nghỉ mát quanh năm lộng gió biển, nhiệt độ trung bình năm khoảng trên 20 độ C. Nơi đây là một dải đồi thấp chạy thoai thoải về phía biển kéo dài hơn 2 km. Bên hàng thông cổ thụ, xen kẽ là những khách sạn cao tầng, những biệt thự nhỏ kiến trúc riêng biệt. Bãi Cháy cũng không thể thiếu dải cát trắng ven đường nhựa và hàng phi lao xanh mát.

Lưu ý khi đi Du lịch Hạ Long:

 • Khi mua hàng quý khách nhớ kiểm tra cân ,mẹo : cách tốt nhất là mang 1 chai nước suối 550ml đi cùng. Và trước khi cân hàng và sau khi cân xong quý khách đặt thử chai nước lên nếu đúng trọng lượng là: 550g thì là cân đúng.
 • Khi ngủ đêm trên du thuyền là quý khách không được mang đồ uống hay đồ ăn lên du thuyền như thế sẽ bị tính phí dịch vụ khá đắt.
 • Khi tham gia du lịch quý khách lưu ý không xả rác bừa bãi.

Tham khảo thêm tại Clip ngắn này các bạn nhé :

Tham khảo: vị trí Đảo Tuần Châu. Các bạn tham khảo thêm các điểm du lịch thuộc tỉnh Quảng Ninh ở danh sách dưới đây:

 1. Đảo Tuần Châu
 2. Đảo Cái Chiên
 • https://congdongwp.net/site-map-url/
  https://congdongwp.net/top-5-nha-cung-cap-vps-gia-re-anti-ddos-bao-ve-trang-web-cua-ban/
  https://congdongwp.net/toi-uu-toc-do-website-wordpress-bang-plugin-wp-rocket/
  https://congdongwp.net/cai-dat-search-console-va-analytic-cho-website-wordpress-nhanh-chong-bang-google-site-kit/
  https://congdongwp.net/2-cach-them-icon-vao-menu-wordpress-don-gian/
  https://congdongwp.net/huong-dan-tao-thumbnail-cho-bai-viet-wordpress-don-gian/
  https://congdongwp.net/bang-tong-hop-day-du-nhat-ve-cac-shortcode-cua-woocommerce/
  https://congdongwp.net/huong-dan-tich-hop-cong-thanh-toan-momo-vao-wordpress-woocommerce/
  https://congdongwp.net/huong-dan-lay-token-duyet-tu-dong-va-tich-hop-momo-ca-nhan-voi-woocommerce-whmcs/
  https://congdongwp.net/huong-dan-viet-hoa-cac-noi-dung-con-sot-tieng-anh-trong-theme-flatsome/
  https://congdongwp.net/huong-dan-su-dung-elementor-cach-tao-sticky-header-trong-wordpress-bang-elementor/
  https://congdongwp.net/wp-file-download-search/
  https://congdongwp.net/huong-dan-thiet-lap-co-ban-trong-whmcs/
  https://congdongwp.net/huong-dan-ban-cach-sao-luu-va-di-chuyen-website-bang-cach-su-dung-duplicator/
  https://congdongwp.net/huong-dan-cai-dat-va-crack-license-whmcs-moi-nhat/
  https://congdongwp.net/huong-dan-dong-bo-du-lieu-tu-elementor-form-vao-google-sheet-va-chatbot/
  https://congdongwp.net/kich-hoat-elementor-pro-de-su-dung-duoc-demo-tu-thu-vien-co-san/
  https://congdongwp.net/buoi-1-gioi-thieu-so-luot-chatbot/
  https://congdongwp.net/dieu-khoan-dich-vu/
  https://congdongwp.net/chinh-sach-bao-mat/
  https://congdongwp.net/chia-se-theme-flatsome-theme-so-1-hien-nay/
  https://congdongwp.net/wilcity-giao-dien-tao-website-review-sieu-dep/
  https://congdongwp.net/cach-kiem-tra-thong-so-vps-bang-lenh-linux/
  https://congdongwp.net/ten-mien-gia-re-tai-porkbun-com-va-net-chi-tu-4-15/
  https://congdongwp.net/huong-dan-chuyen-website-bang-plugin-all-in-one-wp-migration/
  https://congdongwp.net/ahachat-la-gi-huong-dan-su-dung-chatbot-ahachat/
  https://congdongwp.net/ten-mien-gia-re-co-chi-1-99-tai-epik/
  https://congdongwp.net/tao-chuc-nang-xuat-du-lieu-bat-ky-thanh-file-excel-trong-admin-wordpress/
  https://congdongwp.net/tao-chuc-nang-binh-chon-online-trong-wordpress/
  https://congdongwp.net/tao-chuc-nang-dat-menu-danh-cho-nha-hang-nhu-menu24h-vn/
  https://congdongwp.net/bs-contact-us/
  https://congdongwp.net/
  https://congdongwp.net/bs-after-header-injection/
  https://congdongwp.net/bs-before-footer-injection/
Nội dung chính
Nội dung chính

Xem thêm